Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 13/03/2019

print

Hàng loạt hãng hàng không dừng sử dụng máy bay 737 MAX

(ANTV) - Mặc dù lãnh đạo tập đoàn Boeing khẳng định hoàn toàn tin tưởng sự an toàn của dòng máy bay 737 MAX, tuy nhiên, ngày càng nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về mức độ an toàn của dòng máy bay vốn được xem chủ chốt của tập đoàn Boeing. Đã có thêm 1 loạt quốc gia cấm hoặc tạm dừng sử dụng dòng máy bay 737 MAX sau tai nạn máy bay tại Ethiopia.

 

Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) vừa tuyên bố sẽ tạm thời từ chối tất cả các máy bay thuộc dòng Boeing 737 MAX ra và vào không phận nước này. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ 2h chiều 12/3 (giờ địa phương).

Sau Singapore, Cơ quan An toàn Hàng không Đức (DFS) cũng thông báo nước này sẽ cấm các máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này từ nay đến ngày 12/6 tới.

Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Aeromexico của Mexico đã thông báo tạm ngừng khai thác đội bay gồm 6 chiếc Boeing 737 MAX, đồng thời cho biết quyết định trên nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động bay và trấn an hành khách của hãng.

Trước đó, Cơ quan Hàng không dân sự Anh  và Na Uy cũng ngừng khai thác mọi chuyến bay Boeing 737 MAX đến và đi hoặc bay trên không phận của các nước này. Quyết định trên sẽ kéo dài cho đến khi có khuyến cáo mới của các giới chức về hàng không.

737 là dòng sản xuất bán chạy nhất của Boeing hàng chục năm qua. Tương lai của nhà sản xuất này phụ thuộc vào sự thành công của 737 MAX phiên bản mới nhất. Mặc dù bị nhiều quốc gia tẩy chay nhưng tại Mỹ, các hãng hàng không dùng nhiều máy bay dòng này tuyên bố vẫn tin tưởng vào sự an toàn của dòng 737 MAX và không có ý định quay lưng./.

Mỹ chuẩn bị điều tra các vụ tại nạn máy bay Boeing 737 Max

 

Ngày 12/3, giới chức Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra đối với 2 vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 và khẳng sẽ không đưa ra bất cứ quyết định nào cho đến khi có chứng cứ xác thực. Trước đó, nhiều nước trên thế giới đã quyết định đình chỉ vô thời hạn việc khai thác dòng máy bay Boeing này.

Bất chấp nhiều nước trên thế giới ra quyết định ngừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng, Cơ quan Quản lý Hàng không liên bang (FAA) của Mỹ ngày 11/3 ban hành một thông báo khẳng định dòng máy bay Boeing 737 Max 8 này vẫn an toàn khi bay. Trong tuyên bố đưa ra trước đó 1 ngày, FAA cam kết sẽ hành động "ngay lập tức và đưa ra hành động phù hợp" nếu phát hiện bất cứ vấn đề gì liên quan đến an toàn sử dụng loại máy bay Boeing 737 Max.

Tuy nhiên, các phi công trên ít nhất 2 máy bay  737 Max 8 đã từng báo cáo rằng một hệ thống tự động dường như đã khiến cho máy bay Boeing mà họ điều khiển đột nhiên chúi xuống - trục trặc tương tự nghi là góp phần gây ra vụ tai nạn thảm khốc ở Indonesia. Trong cả 2 trường hợp, sau khi tắt hệ thống lái tự động thì họ đã nhanh chóng khôi phục được trạng thái bay bình thường. Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz đã thông báo Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra đối với 2 vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX xảy ra trong vòng 5 tháng qua.

B.T