Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 02/04/2019

print

Điểm tựa cho ngư dân bám biển Trường Sa

(ANTV) - Từ nhiều đời nay, vùng biển đảo Trường Sa đã gắn liền với cuộc sống mưu sinh của hàng ngàn ngư dân ven biển. Trong những chuyến đi biển dài ngày khai thác thủy hải sản, sự giúp đỡ, hỗ trợ của quân và dân trên các đảo ở quần đảo Trường Sa đã trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vững tin bám biển. 

Ngư dân Đinh Văn Lực quê ở Quảng Ngãi đã đánh bắt cá ngừ ở ngư trường Trường Sa được vài năm nay. Mỗi chuyến đi biển thường kéo dài cả tháng trời thế nhưng lần này, vừa ra khơi dây dẫn dầu của tàu đã bị trục trặc, rất may được Trung tâm Hậu cần kỹ thuật Đảo Sinh Tồn sửa chữa kịp thời. Anh Đinh Văn Lực chia sẻ, đi làm biển xa mà có nơi để phụ cấp cho bọn em nước này, dầu rồi sửa chữa máy móc cho bọn em đi làm thì bọn em rất là mừng, rất là vui. Các anh rất là nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện cho bọn em đi làm cho thuận tiện, thuận lợi.

Không chỉ phối hợp với các lực lượng trên biển cứu kéo, sửa chữa tàu cá miễn phí cho ngư dân, Trung tâm Hậu cần - Kỹ thuật đảo Sinh Tồn còn hướng dẫn, hỗ trợ các tàu cá vào tránh trú bão an toàn tại lòng âu tàu, đồng thời hỗ trợ ngư dân nước ngọt miễn phí và cung cấp nhiên liệu bằng với giá đất liền. Đối với các cán bộ chiến sỹ ở Trung tâm, đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui khi được giúp đỡ những ngư dân trên biển.
 
Anh Phạm Văn Kiêm - Đội trưởng kỹ thuật, Phó Chỉ huy Trung tâm Hậu cần - Kỹ thuật đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa cho biết, mỗi lần mà sửa chữa xong hỏng hóc của một tàu cá thì trong tổ cũng như toàn trung tâm là đều có một niềm tự hào và hãnh diện cho cá nhân và đơn vị đã khắc phục được hỏng hóc, giúp ngư dân trên biển để cùng nhân dân bám biển, vươn khơi, cùng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Ðến với các âu tàu, các hòn đảo ở huyện đảo Trường Sa là đến với những ngôi nhà chung giữa biển. Ở bất cứ đảo nào, CBCS và nhân dân cũng sẵn sàng tiếp tế lương thực, thực phẩm khi ngư dân cần. Không những thế, vào lúc ốm đau, gặp nạn, bệnh xá trên các đảo cũng sẵn sàng chữa trị miễn phí cho ngư dân. Trong trường hợp khẩn cấp, kịp thời phối hợp với các lực lượng khác để đưa ngư dân trở về đất liền.
 
Theo Trung tá Đoàn Sơn Nam – Chính trị viên đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, trong năm vừa qua lực lượng quân y đã tiến hành khám chữa bệnh cấp cứu cho 5 ngư dân đảm bảo tốt và cấp phát thuốc khám chữa bệnh cho gần 1000 ngư dân. Qua đó thắt chặt hơn tình đoàn kết của cán chiến sỹ và nhân dân trên đảo, trên biển để người dân yên tâm vươn khơi bám biển và thực hiện chiến lược biển Việt Nam.
 
"Năm qua chúng tôi hỗ trợ được 5 khối nước ngọt, 300 – 400kg lương thực thực phẩm. Vừa là động viên tinh thần của bà con vừa là giúp cho bà con. Thứ hai vào đảo chúng tôi cũng tuyên truyền đường lối chính sách Pháp luật của Đảng để làm sao xây dựng thế trận quốc phòng trên biển cũng như thế trận nhân dân trên biển làm sao để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc: - Đại úy Trần Như Hùng – Chính trị viên đảo Đá Lớn A, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa nói.
 
Những chuyến tàu từ Hoàng Sa, Trường Sa trở về đầy ắp  cá, tôm... cùng niềm vui của những ngư dân cả đời gắn liền với biển... Và trên những hải trình ấy, những cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa vẫn luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ họ... để họ yên tâm, một lòng bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống của cha ông, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
BT