Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 20/05/2019

print

Người Thụy Sĩ ủng hộ siết chặt kiểm soát súng đạn

(ANTV) -  Cử tri Thụy Sĩ ngày 19/5 đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc siết chặt kiểm soát súng đạn trong nước và cải cách cho phù hợp với luật pháp của Liên minh châu Âu (EU). Các kết quả thăm dò và kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân được công bố ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa cho thấy đa số cử tri Thụy Sĩ đã chấp thuận thay đổi luật pháp quốc gia, thắt chặt kiểm soát vũ khí.

 

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân cho thấy 63,7% cử tri Thụy Sĩ nhất trí thắt chặt kiểm soát vũ khí. Chỉ duy nhất 1 trong 26 bang của Thụy Sĩ không ủng hộ vấn đề này. Dù không phải là thành viên EU, song Thụy Sĩ gắn kết với khối thông qua một loạt thỏa thuận song phương kết nối rất phức tạp.

Nếu dự luật không được thông qua, Thụy Sĩ có thể phải rời cơ chế miễn thị thực Schengen và thỏa thuận Dublin về tiến trình xin tị nạn của châu Âu. Kịch bản này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về an ninh, tị nạn và du lịch với Thụy Sĩ.

Hiện Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có tỷ lệ cá nhân sở hữu súng cao nhất ở châu Âu, với gần 48% số hộ gia đình sở hữu ít nhất 1 khẩu súng.

Đức: Hàng trăm nghìn người xuống đường ủng hộ châu Âu

 

Cuối tuần qua, hàng trăm nghìn người đã xuống đường tại nhiều thành phố lớn của Đức nhằm chống lại làn sóng dân tộc chủ nghĩa và nêu cao các khẩu hiệu ủng hộ Liên minh châu Âu.

Hơn 20.000 người tại thủ đô Berlin, 14.000 người tại Frankfurt cùng hàng chục nghìn người khác tại các thành phố lớn như Cologne, Munich… của Đức đã đồng loạt xuống đường trong ngày Chủ nhật (19/5) nhằm phản đối làn sóng dân tộc chủ nghĩa và cực đoan cánh hữu tại châu Âu, vào thời điểm chỉ một tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Cuộc xuống đường này xuất phát từ lời kêu gọi từ hơn 250 tổ chức dân sự ủng hộ sự hội nhập châu Âu cùng các chính sách kinh tế tự do và thân thiện với môi trường. Các tổ chức này cho rằng cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới có thể tạo nên bước ngoặt lịch sử quyết định đến tương lai của châu Âu và các cử tri châu Âu cần đi bỏ phiếu đông đủ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của những đảng dân tuý và cực hữu vốn theo đuổi các chính sách thù địch với Liên minh châu Âu.

B.T