Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 24/05/2019

print

Đừng biến Việt Nam trở thành bãi rác điện tử của thế giới

(ANTV) - Hiện nay, có rất nhiều nước trên thế giới cho phép nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu phế liệu lại đang bị lợi dụng và biến tướng khiến Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác lớn của thế giới.

Thực tế lâu nay, rác thải các loại nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới đã và đang len lỏi khắp đường làng, ngõ phố ở nước ta. Từ giấy vụn, đồ nhựa, sắt thép phế liệu cho đến rác thải điện tử - điện lạnh. Và trong các vụ việc nhập khẩu phế liệu điện tử được phát hiện thì đa số đều là những sản phẩm đã lạc hậu về công nghệ nhưng vẫn còn khả năng tái chế sử dụng. Thực chất, đó là những đồ thải mà lẽ ra các nhà sản xuất ở nước ngoài phải bỏ tiền ra xử lý, nhưng họ đã lợi dụng kẽ hở ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam để biến những nước này thành bãi chứa chất thải độc hại.

Rõ ràng cái lợi từ việc nhập khẩu phế liệu điện tử thì hữu hạn, còn hiểm họa về ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người thì vô hạn, và việc giải quyết hậu quả cũng phải qua nhiều thế hệ. 

 

BT