Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 30/05/2019

print

Đề nghị y án sơ thẩm với các bị cáo trong vụ án tại Ngân hàng Đông Á

(ANTV) - Ngày 29/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á bước vào phần tranh luận. Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị bác tất cả kháng cáo.

VKS nhận định có cơ sở kết luận Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm trong việc chiếm đoạt 203 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á là có căn cứ và đề nghị Hội đồng xét xử bác đơn kháng cáo kêu oan của Vũ "Nhôm", y án sơ thẩm 17 năm tù.

Đối với ông Trần Phương Bình, VKS xác định, bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại Ngân hàng Đông Á, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 3.600 tỷ đồng. Đối với kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Kim Xuyến, VKS cho rằng Xuyến biết rõ tình trạng thua lỗ của Ngân hàng Đông Á và những sai phạm của ông Bình nhưng vẫn giúp sức tích cực và thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật. Mức án đã tuyên của cấp sơ thẩm 30 năm tù với Nguyễn Thị Kim Xuyến là hoàn toàn phù hợp, không có căn cứ để giảm án.
 
VKS đề nghị HĐXX tuyên không chấp nhận kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 17 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo phần dân sự của bị cáo Trần Phương Bình, không chấp nhận kháng cáo của Ngân hàng Đông Á và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
 
Bắt đối tượng trộm xe ngay trong đêm

Sau khi trộm được chiếc xe máy, đang trên đường đưa qua Campuchia tiêu thụ  thì Nguyễn Thành Trí, trú tại khóm Đông Thạnh A, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên bị lực lượng Đặc nhiệm bắt giữ ngay trong đêm. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên, An Giang cho biết vừa ra Quyết định khởi tố và Lệnh tạm giam đối với Trí để tiếp tục điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Theo kết quả điều tra ban đầu, để có tiền sử dụng ma túy và tiêu xài cá nhân, Trí nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản. Khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 23/5, Trí điều khiển xe máy đến khu vực khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên thì phát hiện chiếc xe máy hiệu Ablade của chị Lê Thị Kiều Tiên để trước sân nhà còn gắn chìa khóa trên xe mà không thấy người trông giữ. Trí liền đi đến trộm chiếc xe của chị Tiên. Sau khi trộm được chiếc xe,  ngay trong đêm, Trí điều khiển chiếc xe lên phía biên giới Campuchia tìm nơi tiêu thụ, nhưng vừa đến khu vực huyện Châu Thành thì Trí bị lực lượng Đặc nhiệm Công an huyện đang trên đường tuần tra phát hiện bắt giữ cùng chiếc xe tang vật. Ngay sau đó, đối tượng cùng tang vật được bàn giao cho Công an thành phố Long Xuyên tiếp tục xử lý theo qui định.
BT