Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 23/06/2019

print

Sri Lanka tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp, động thái được cho là ngược với những cam kết trước đó rằng sẽ sớm được nới lỏng các quy định nghiêm ngặt áp dụng từ sau loạt vụ nổ trong dịp lễ Phục sinh hồi tháng 4 vừa qua.

Trong sắc lệnh mới, ông Maithripala Sirisena cho rằng tình trạng khẩn cấp vẫn cần thiết. Quyết định tiếp tục gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau khi cảnh sát công bố các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số quan chức hàng đầu trong Chính phủ với cáo buộc bất cẩn và sai sót dẫn tới các vụ đánh bom.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia giúp tăng cường quyền lực toàn diện cho cảnh sát và các lực lượng an ninh bắt giữ các nghi phạm và có hiệu lực trong vòng một tháng.

Lệnh này theo kế hoạch sẽ hết hạn trong ngày 22/6 sau một lần được gia hạn hồi tháng 5. Khoảng hơn 100 nghi phạm trong đó có 10 phụ nữ đã bị giam giữ vì tình nghi có liên quan tới loạt vụ nổ nhằm vào các nhà thờ Công giáo và 3 khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo hôm 21/4 vừa qua khiến 258 người thiệt mạng.

 

Thủ tướng Nhật Bản công bố nội dung hội đàm song phương tại Hội nghị G20

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Mỹ, Nga và Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka từ ngày 28-29/6 tới đây. Trong cuộc trả lời báo giới sáng 22/6, ông Shinzo Abe đã tiết lộ một số nội dung quan trọng của các cuộc hội đàm song phương này.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, một trong các nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump là vấn đề thương mại song phương. Ông Abe tái khẳng định sẽ không nhượng bộ vượt quá quy chuẩn của các thỏa thuận thương mại mà Nhật Bản đã ký như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về nội dung hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan tới Hiệp ước hòa bình, ông Abe cho rằng đây là vấn đề không đơn giản, song ông mong muốn sẽ có tiến triển. Nga được cho đang quan ngại việc quân đội Mỹ có thể hiện diện tại vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước mà Nga đang quản lý dưới tên gọi Nam Kuril, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Về vấn đề này, ông Abe cho biết “đã đàm phán những điều kiện tiên quyết của đồng minh Nhật - Mỹ” và “mong muốn sẽ tìm ra cách giải quyết”.

Đối với cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Abe sẽ dựa trên nội dung trao đổi giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong chuyến thăm của ông Tập tới Bình Nhưỡng từ ngày 20-21/6 vừa qua. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng có một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuy nhiên “giai đoạn hiện nay, đáng tiếc là hoàn toàn chưa thể quyết định được”. Ông Abe cũng khẳng định quyết tâm “không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để giải quyết vấn đề "bắt cóc” với Triều Tiên.