Cập nhật: 15:48, Thứ 5, 26/09/2019

print

Quốc hội Anh làm việc trở lại trước thời điểm Brexit

(ANTV) - Trong ngày 25/9, các nghị sỹ Anh đã trở lại Quốc hội làm việc sau khi Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết khẳng định việc Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ hoạt động của Quốc hội trong bối cảnh thời điểm Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) đang đến gần là "trái luật."

 

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho biết sẽ không có phiên chất vấn Thủ tướng Johnson như hằng tuần vào thứ Tư, tuy nhiên các nghị sỹ sẽ đưa ra “những câu hỏi mang tính cấp bách” để tranh luận. cũng như để các quan chức cấp bộ trưởng trả lời.

Trước đó một ngày, Tòa án Tối cao Anh kết luận quyết định tham vấn Nữ hoàng nhằm tạm thời đình chỉ Quốc hội của ông Johnson là trái pháp luật và "không có hiệu lực." Phán quyết của Tòa án Tối cao Anh cũng cho biết các nghị sỹ có thể quay trở lại Quốc hội "càng sớm càng tốt."

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), Thủ tướng Johnson cam kết thúc đẩy việc Anh rời “mái nhà chung” châu Âu vào ngày 31/10, bất chấp Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết trên. Thủ tướng Anh cũng đã quyết định cắt ngắn kỳ họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và về nước sớm hơn dự định sau phán quyết trên của tòa án.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Nhật Bản và Hàn Quốc

 

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo cao nhất về dịch bệnh.

Tới nay, Hàn Quốc đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 4 tại thành phố Gimpo, cách nơi phát hiện ổ dịch đầu tiên hôm 17/9 khoảng 14km. Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan như: chôn lấp lợn bệnh, cấm vận chuyển đối với trang trại nuôi lợn và thông báo tình hình dịch bệnh cho Triều Tiên để hợp tác phòng dịch giữa hai miền.

Trong khi đó, các nhà chức trách Nhật Bản cũng vừa phát hiện một trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi tại một trang trại ở thành phố Ena, tỉnh Gifu, miền Trung nước này và khoảng 8.100 con lợn tại trang trại này đã bị tiêu hủy. Đây là trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện sau khi Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản quyết định tiêm phòng vaccine cho lợn để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

B.T