Cập nhật: 14:57, Thứ 7, 19/10/2019

print

"Sống ngày nào còn tranh thủ làm từ thiện ngày ấy"

(ANTV) - Người phụ nữ ấy năm nay đã 87 tuổi. Ở tuổi này, nhiều người đã yên phận tuổi già, vui vẻ sum vầy cùng con cháu. Nhưng với bà, mỗi năm thêm một tuổi lại càng thấy mình phải làm "gấp", phải cống hiến, tranh thủ mọi thời gian, sức lực để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Người phụ nữ ấy là bà Lê Thu (tên thật là Đào Thị Đoan) - hiện là Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội - và được vinh danh là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2019.

Một buổi sinh hoạt của Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long. Trong hơn 10 năm hoạt động, Chi hội vận động trung bình được hơn 1 tỷ đồng/năm. Là người sáng lập, là chi hội trưởng và là linh hồn của chi hội, bà Lê Thu dành trọn tiền lương hưu, vận động các nhà hảo tâm được tổng trị giá gần 20 tỷ đồng. Riêng gia đình của bà ủng hộ các hoạt động nhân đạo hơn 300 triệu đồng/năm.

Bà Lê Thu chia sẻ, tôi cứ cảm thấy như là 1 cái nghiệp, cái số kiếp của mình phải làm những việc này. Từ hồi còn trẻ tôi đã làm những việc mà thật ra tôi giống như là "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng". Tôi là diễn viên nhưng hay được anh chị em bầu làm công đoàn, hay lo cho anh chị em cái Tết hàng năm, lo đời sống cho anh em. Suốt 37 năm công tác thì 35 năm tôi ở trong BCH công đoàn để Tết đấy cho anh em cái Tết tí thịt hay gạo nếp. Mà năm nào đến 28 Tết mới được nghỉ.

Được sự động viên của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, năm 2009, bà sáng lập Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long. Chi hội gồm 30 người là những doanh nhân cựu chiến binh, lãnh đạo các doanh nghiệp cùng một số cán bộ đã nghỉ hưu của ngành công an. Trong chi hội, bà đã vận động 5 người là các con, cháu trong gia đình cùng tham gia và gia đình của bà chính là gia đình Chữ thập đỏ. Chi hội Chữ thập đỏ của bà lại vận động từ nhiều nguồn để tặng quà, tiền cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
 
Thiếu tướng Đỗ Hùng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng, với cái tuổi như thế, sức khỏe như thế, đi vất vả lắm ấy nhưng bác này rất hăng hái. Có những lúc cấp bách, quyên góp chưa được hoặc người ta mới hứa ủng hộ thì Bác cũng tự ứng ra hoặc động viên con cháu tham gia để nó được kịp thời. Cho nên, trong kết quả đóng góp thì bà cũng người thân của Bà luôn có những đóng góp tích cực nhất cho công tác từ thiện.
 
Tuổi mỗi ngày một cao, mỗi chuyến đi từ thiện lại khiến các con, các cháu lo lắng, song bà vẫn vui vẻ với công việc của mình. Điều mà bà luôn đau đáu, là còn sống ngày nào là còn tranh thủ làm từ thiện ngày đó. Bởi vậy, trong tâm bà, những dự định, những kế hoạch tặng quà vẫn luôn thường trực. Theo cô Nguyễn Thị Mùi- Nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Traphaco, tham gia với cô hơn một chục năm rồi. Phải nói cô Thu là người tuyệt vời. Trong những vấn đề cô làm có 1 cái là vấn đề tài chính, làm sao vận động được các nhà hảo tâm, trong đó có những vấn đề về tài chính để đi làm từ thiện trong các dịp 30/4, ngày thương binh liệt sĩ, ngày Tết vì người nghèo. Lúc nào cô cũng tâm đắc, làm sao xin được nhiều nhất và cho người nghèo nhiều nhất đó là hiện tại cô Thu là người như vậy. Nơi nào cô cũng muốn giành chút tình thương cho người nghèo. Đó là cái tâm của cô Thu là như vậy!
 
Gần 90 năm tuổi đời trong đó phần lớn thời gian là cống hiến miệt mài cho cách mạng, sau khi nghỉ hưu, bà Lê Thu với tấm lòng nhân ái, đã gắn bó với việc làm từ thiện. Mới đây nhất, bà Lê Thu vinh dự được đón nhận danh hiệu là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú. Song, với bà, điều tự hào nhất, là với những việc làm của mình, bà đã vận động được người thân và những người xung quanh, nhân lên những hành động nghĩa cử, giành cho mảnh đời, kém may mắn hơn mình.
BT