Cập nhật: 20:40, Thứ 7, 14/12/2019

print

"Yêu râu xanh" từ rẫy vắng đến phố đông

(ANTV) - "Yêu râu xanh" là cụm từ phổ biến được dùng để chỉ những người đàn ông đồi bại, có hành vi sàm sỡ, xâm hại, cưỡng hiếp phụ nữ, trẻ em. Yêu râu xanh thời nay đủ mọi lứa tuổi, có thể là những gã trai mới lớn hay những người đàn ông luống tuổi tóc đã hoa râm, có thể là người xa lạ, nhưng cũng có thể là người thân quen với nạn nhân. 

Đối tượng Nguyễn Đức Trí (sinh năm 1989), trú ở thôn 3, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo đã bị lực lượng Công an huyện Ea H’leo bắt giữ về tội hiếp dâm. Sự việc chỉ bị bại lộ khi một số phụ nữ đã làm đơn trình báo chuyện họ đang làm việc ở nương rẫy vắng đã bị 1 đối tượng đeo khẩu trang bịt mặt, dùng vũ lực khống chế hiếp dâm.

Từ lời khai của Nguyễn Đức Trí cho thấy, đối tượng đã lên kế hoạch rất bài bản. Từ việc dùng khẩu trang bịt mặt để tránh bị nạn nhân phát hiện, cho đến không gian, bối cảnh hắn chọn cũng tại những rẫy cà phê vắng vẻ, ít người. Tại đây hắn có thể dễ dàng dùng vũ lực khống chế nạn nhân để thực hiện hành vi đồi bại mà nạn nhân cũng khó có được sự trợ giúp từ phía người khác. Hành vi dùng vũ lực của đối tượng đã làm tê liệt sự kháng cự của nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu của mình.

Tại Kiên Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải (35 tuổi), ngụ thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi và cướp tài sản.

Thấy nạn nhân đang bán vé số dạo trên đường đối tượng đến nói là mẹ của mình có mua vé số của nạn nhân và trúng được 03 tờ giải đặc biệt. Hải dụ dỗ nạn nhân lên xe chở đi đổi vé số trúng và hứa sẽ cho tiền, tin lời nên nạn nhân đã đồng ý.

Vậy là đối tượng thì đưa ra tình huống hết sức logic. Còn nạn nhân do còn quá trẻ, không đủ kinh nghiệm sống nên dễ dàng rơi vào bẫy của hắn. Điều đáng nói ở đây, chỉ với lời nói của một kẻ lạ mặt, nạn nhân đã dễ dàng đi theo. Như vậy, nạn nhân hết sức nhẹ dạ và thiếu sự đề phòng.

Điều khó khăn nhất là dụ dỗ được nạn nhân đã làm được. Nhìn nhận thời cơ đã đến, Hải điều khiển xe máy, chở nạn nhân đến khu vực vắng rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó, Hải đã lấy hết tiền và 30 tờ vé số (khoảng 1 triệu đồng) của bé gái. Vì đói, nạn nhân đã xin lại 20.000 đồng để mua thức ăn, Hải đồng ý rồi bỏ đi.

Như vậy, trong cả 2 vụ việc hiếp dâm tại Đắc Lắc cũng như Kiên Giang cho thấy, các đối tượng hoàn toàn ở thế chủ động, có sự tính toán kỹ lưỡng về phương thức thủ đoạn để đạt được mong muốn của mình. Về phía nạn nhân thì vẫn còn chủ quan, thiếu sự đề phòng khi mà phụ nữ đi làm một mình trong những rẫy café vắng vẻ, cô bé bán vé số thì dễ dàng tin vào lời nói của lẻ lạ mặt. Những vụ việc này còn phản ánh từ những rẫy café vắng người, cho đến những nơi công cộng mà cô bé thường đi dạo bán vé số đều tiềm ẩn những đối tượng và những hành vi xâm hại.

Càng ngày, yêu râu xanh xuất hiện càng nhiều, chúng có mặt ở khắp nơi, trong thang máy, nơi làm việc, công viên..., chúng có thể núp hoàn hảo dưới các vỏ bọc là sếp, là đồng nghiệp, giám đốc...

Bình thường, các đối tượng tỏ ra đàng hoàng đạo mạo, nhưng khi có cơ hội là ra tay "ăn mồi" ngay. Do vậy, việc xử lý như thế nào nếu phụ nữ và các bé gái gặp phải những gã yêu râu xanh một cách hiệu quả và giữ được an toàn cho bản thân. Chị em phụ nữ và các bé gái có thể tham khảo một số giải pháp sau để đề phòng cho bản thân mình.

BT