Cập nhật: 07:40, Chủ Nhật, 22/12/2019

print

Tiếp tục ngày thứ 5 xét xử đại án AVG

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về ngày làm việc thứ 5 phiên tòa xét xử 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm. Chiều nay, phiên toà tiếp tục diễn ra, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã phân tích nhiều luận điểm nhằm xác định hoàn cảnh, vai trò phạm tội của các bị cáo. 

 

Trong đó nổi bật là ý kiến của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone khi nhấn mạnh bối cảnh các bị cáo thực hiện dự án. Tại phiên thẩm vấn chiều 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng đã có sự lúng túng trong nhận thức về pháp luật điều chỉnh đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần giữa AVG và MobiFone.

Đồng tình với ý kiến này, luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, phân tích, vấn đề nhận thức áp dụng pháp luật trong việc xác định thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án không đúng và chưa thống nhất giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan, là nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm của các bị cáo. Theo luật sư, bị cáo Lê Nam Trà có nhận thức rằng, dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG có giá trị trên 8.000 tỷ đồng nên thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án thuộc về Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định 236 thì bị cáo Lê Nam Trà phải chấp hành. Luật sư Phan Trung Hoài khẳng định, việc bị cáo Lê Nam Trà thay mặt MobiFone ký các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư là thực hiện và tuân thủ theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Về hành vi “nhận hối lộ” của bị cáo Lê Nam Trà, nhóm luật sư bào chữa nêu dẫn chứng bị cáo Trà tự giác đầu thú với cơ quan điều tra về việc đã cầm tiền của bị cáo Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, chi tiết này rất quan trọng trong việc áp dụng các chính sách hình sự đối với những người có thái độ khai báo thành khẩn, tự giác đầu thú, tự nguyện khắc phục toàn bộ hậu quả đã gây ra. Các luật sư bày tỏ sự trân trọng khi đại diện Viện Kiểm sát đã ghi nhận chi tiết này và cập nhật, đánh giá trong bản luận tội sáng 20/12.

Liên tục bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu trong ngày

Chỉ trong một ngày, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang liên tục bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới với tang vật thu giữ lên tới 3 tấn đường và 14 con lợn.

 

Cụ thể, khoảng 20 giờ ngày 20/12, tại khu vực bến đò thuộc xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang, lực lượng chống buôn lậu, Đồn Biên phòng Phú Hữu phát hiện bắt quả tang xe ôtô do Hà Trọng Nghĩa điều khiển, trên xe có chở 60 bao đường cát không nhãn mác, tổng trọng lượng 3 tấn.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và bắt quả tang 3 phương tiện thủy chở 14 con lợn từ Campuchia vào Việt nam. Tại thời điểm kiểm tra, cả 3 vụ việc trên các đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa.

BT