Cập nhật: 09:59, Chủ Nhật, 29/12/2019

print

Tuyên án các bị cáo vụ Mobifone - AVG

(ANTV) - Sáng 28/12, tại Hà Nội, TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án sơ thẩm đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua AVG.

 

Sau khi đọc lại phần lời khai và bào chữa của các bị cáo, luật sư, Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ toạ phiên toà nêu nhận định của HĐXX, trong đó, nêu rõ, tại phiên toà, tất cả đều thừa nhận hành vi phạm tội và thừa nhận tội như cáo trạng của VKS đã truy tố.

Sau đó, thẩm phán Trương Việt Toàn đã thay chủ toạ đọc nhận định của HĐXX với từng bị cáo với hành vi vi phạm quy định về quản lý vốn và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Với bị cáo Nguyễn Bắc Son, với tư cách là Bộ trưởng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo dự án, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua AVG, đồng ý đưa giao dịch vào danh mục Mật của Nhà nước có bút phê chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký phê duyệt chủ trương dự án.

Hành vi của  bị cáo Nguyễn Bắc Son đã vi phạm vi phạm vào nhiều Luật, văn bản pháp luật khác. Với bị cáo Trương Minh Tuấn, với tư cách là Thứ trưởng Bộ TT-TT đã ký các quyết định liên quan đến dự án theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son. Bị cáo đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng, ký văn bản gửi Bộ Công an đưa dự án và danh mục Mật.

Ngoài ra, HĐXX cũng nêu rõ các hành vi sai pham cụ thể của các bị cáo trong thương vụ Tổng công ty Mobifone mua AVG. Đồng thời các hành vi đưa và nhận lối lộ của những bị cáo liên quan.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo đã vi phạm các quy định của pháp luật. Đồng thời, với hành vi vi phạm của các bị cáo là lãnh đạo MobiFone đã gây thiệt hại cho đơn vị này hơn 6.500 tỷ đồng. Tiếp đó, HĐXX nhận định sang hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc công ty thẩm định giá AMAX.

Sau khi nhận định các sai phạm cùng với những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, HĐXX tuyên án như sau: 

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đâu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng. Tội nhận hối lộ chung thân. Tổng hợp hình phạt: chung thân;

- Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: 6 năm tù về tội vi phạm quy đinh về quản lý sử dunng vốn đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng. Tội nhận hối lộ 8 năm. Tổng hợp hình phạt là 14 năm;

- Lê Nam Trà: 7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. 16 năm tù về nhận hối lộ. Tổng là 23 năm tù;

- Cao Duy Hải: Cựu tổng giám đốc Mobifone 4 năm về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. 10 năm về nhận hối lộ. Tổng 14 năm tù;

- Phạm Nhật Vũ 3 năm tội đưa hối lộ;

- Các bị cáo còn lại là cựu phó tổng Mobifone từ 2 đến 3,5 năm tù.;

- Các bị cáo thuộc công ty thẩm định giá amax 3 năm đến 3,5 năm.

B.T