Cập nhật: 13:55, Thứ 7, 15/02/2020

print

Chính phủ Nga thông qua sửa đổi ngân sách liên bang

(ANTV) - Chính phủ Nga vừa thông qua những sửa đổi trong ngân sách liên bang giai đoạn 2020- 2022. Những thay đổi mới này nhằm tài trợ cho các biện pháp mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ra trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 1 vừa qua.

 

Bộ tài chính Nga cho biết, theo sửa đổi, thặng dư ngân sách sẽ vẫn duy trì ở mức 0,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay. Theo đó, tổng thu ngân sách trong năm nay sẽ tăng 214 tỷ Ruble (tương đương 3,4 tỷ USD) lên 20.600 tỷ Ruble, trong khi các khoản chi ngân sách cũng tăng 163 tỷ Ruble lên 19.700 tỷ Ruble trong năm nay.

Theo Bộ tài chính Nga, các khoản chi ngân sách bổ sung cho các biện pháp mà Tổng thống Putin nêu ra trong Thông điệp Liên bang hồi tháng trước sẽ vượt quá 2.000 tỷ ruble trong giai đoạn 2020- 2022.

Lầu Năm Góc chi thêm gần 4 tỷ USD xây bức tường biên giới

Liên quan đến kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Lầu Năm Góc cho biết đang chuyển thêm 3,8 tỷ USD ngân sách từ các chương trình mua vũ khí và những hoạt động khác để thực hiện kế hoạch này, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm một năm nữa nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ.

 

Theo các quan chức Lầu Năm Góc, số tiền này sẽ được sử dụng để xây đoạn tường bằng thép và vật liệu kiên cố với chiều dài khoảng 285km theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump để ngăn dòng người di cư trái phép tràn vào lãnh thổ của Mỹ. Như vậy, với số tiền bổ sung lần này, tổng ngân sách mà Bộ Quốc phòng Mỹ buộc phải ưu tiên để xây bức tường biên giới trong hai năm qua sẽ lên tới 9,9 tỷ USD.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump cam kết sẽ xây dựng bức tường chạy dọc 3.200km biên giới Mỹ-Mexico với chi phí do Mexico gánh vác. Tuy nhiên, sau khi thắng cử, Tổng thống Trump lại tìm cách thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách 25 tỷ USD cho mục đích này nhưng liên tiếp bị Quốc hội phủ quyết.

BT