Cập nhật: 23:33, Thứ 3, 31/03/2020

print

Sau 10 phút có kết quả test COVID-19 tại trạm xét nghiệm dã chiến

(ANTV) - Sáng ngày 31/3, TP Hà Nội đã tiến thành lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh của Hàn Quốc vào xét nghiệm Covid -19. Test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu.

Theo ghi nhận, sáng 31/3 tại 1 số điểm test nhanh như ở đường Trần Đại Nghĩa hay trường THCS Đống Đa 1 số người nghi nhiễm hoặc có biểu hiện nghi nhiễm đã đến đây để thực hiện test nhanh. Hà Nội đã mời nhóm chuyên gia Hàn Quốc thiết kế 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm diện tích 3x3 m, có điện, wifi để làm việc 24/24 giờ.

Ngay trong sáng, những người đã từng đến hoặc tiếp xúc với người đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay, đã đến đây để tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm. Người dân lấy số thứ tự, khai báo thông tin y tế và ngồi ghế đợi, mỗi ghế cách nhau khoảng 2 m. Sau đó sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn khai báo thông tin cá nhân.
 
Khoảng từ 10-15 phút sau khi lấy mẫu máu xét nghiệm, sẽ có kết quả nhanh và thông báo ngay cho người dân kèm giấy chứng nhận kết quả. Các quy trình xét nghiệm được đảm bảo nghiêm ngặt và được giám sát bởi các chuyên gia y tế.
 
Ông Nguyễn Chí Thành- Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật- Trung tâm y tế quận Đống Đa- Tp Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của UBND Tp Hà Nội là tất cả các trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai, trong thời gian từ 10/3 đến 28/3, những người điều trị nội trú ra viện, những người đến khám, những người đưa ngừoi nhà đến khám hoặc những người chăm sóc bệnh nhân nội trú hoặc những người phục vụ y bác sĩ trong bệnh viện hiện đang theo dõi, cách li tại cộng đồng hoặc những người đã đi đến trong thời gian từ 10/3 trở lại đây. Ưu điểm của xét nghiệm này là giúp sàng lọc những người có yếu tố nguy cơ. Nếu trường hợp có nghi ngờ, chúng tôi sẽ làm các xét nghiệm khẳng định tại các phòng xét nghiệm của CDC Hà Nội.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế lập ngay 10 tổ công tác, các tổ công tác này gồm có lực lượng Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an thành phố và cán bộ y tế để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn thành phố, một số khu tập trung đông người.
 
Tính đến nay, trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế. Một số địa điểm ban đầu thực hiện việc xét nghiệm nhanh theo chỉ đạo của Hà Nội là các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai như: Phương Mai, Kim Liên, Đồng Tâm....Tại các phường này sẽ chọn một số địa điểm phù hợp, thoáng, di chuyển rộng rãi để lập các trạm xét nghiệm nhanh.           
Theo chia sẻ của đại diện Sở Y tế HN, ngay trong ngày 31/3, sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng từ 600-700 người có biểu hiện nhiễm hoặc nghi nhiễm đến đây để xét nghiệm.
BT