Cập nhật: 23:47, Thứ 6, 10/04/2020

print

Bộ Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông

(ANTV) - Liên quan đến việc tàu hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên biển Đông hôm 2/4 vừa qua. Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra tuyên bố lên án hành động này của phía Trung Quốc.

 

 
Tuyên bố nêu rõ: "Hành vi của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được bảo đảm chủ quyền, không bị ép buộc và có quyền phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trong toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
 
Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, đại dịch COVID-19 cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Mỹ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không có những hành động gây mất ổn định khu vực, làm xao nhãng việc chống đại dịch trên toàn cầu, mạo hiểm một cách không cần thiết gây thêm thiệt hại về người và của.

Trước đó, ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông cáo tương tự bày tỏ quan ngại về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam ở Biển Đông.

ASEAN nhất trí thành lập quỹ ứng phó với Covid-19

 

ASEAN đã nhất trí thành lập một quỹ ứng phó với Covid-19 trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy ra. Quyết định này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 25 về Covid-19. Theo đó, quỹ hoạt động với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị, vaccine phòng chống Covid-19, và chuẩn bị cho các phản ứng khẩn cấp trong tương lai.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng bày tỏ cam kết mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa  nỗ lực chung nhằm khống chế dịch Covid-19 và tác động kinh tế - xã hội mà đại dịch này gây ra cho khu vực, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong cuộc chiến phòng chống dịch tại mỗi nước.

Những nỗ lực chung của ASEAN đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng gần đây, làm dấy lên những quan ngại rằng khu vực ASEAN có thể trở thành tâm dịch tiếp theo. Những nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo như Indonesia và Philippines, được đánh giá là có nguy cơ cao nhất.

BT