Cập nhật: 11:59, Thứ 2, 13/04/2020

print

Các Thượng nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

(ANTV) - Liên quan đến việc tàu hải cảnh của Trung Quốc va chạm và đâm chìm tàu cá Việt Nam đang hoạt động hợp pháp tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông hôm 2/4 vừa qua. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch cùng 3 Thượng nghị sĩ khác ngày 11/4 đã lên tiếng chỉ trích hành động của Bắc Kinh.

 

Tuyên bố của các Thượng nghị sĩ nhấn mạnh vụ việc trên, cùng những hoạt động khác của Trung Quốc tại các thực thể cải tạo trái phép trên Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc và làm suy yếu sự ổn định tại khu vực, trong lúc cộng đồng quốc tế cần cùng nhau hợp tác để đối phó với đại dịch toàn cầu COVID-19.

Các Thượng nghị sĩ chỉ trích hành động của Trung Quốc gây chia rẽ và căng thẳng trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi Mỹ đưa ra hành động để đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thúc đẩy hoạt động hòa bình trên Biển Đông.

Mỹ đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong do COVID-19

 

Mỹ hiện đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với tổng số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong cao nhất thế giới. Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng thảm họa đối với bang Wyoming, khiến nước Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận tình trạng thảm họa đồng thời ở tất cả các bang.

Với gần 1.900 ca tử vong mới trong 24 giờ qua, tổng số ca tử vong tại Mỹ hiện đã lên tới hơn 20.500 ca, vượt qua Italia, trong khi có hơn nửa triệu người nhiễm bệnh.

Tại tâm dịch bang New York, hơn 180.000 người đã nhiễm bệnh với hơn 8.600 ca tử vong, tuy nhiên tỷ lệ người nhập viện và phải điều trị tích cực đã giảm. Thống đốc bang cũng khẳng định, chính quyền thành phố New York không được quyết định cho học sinh nghỉ học hết năm học này nếu chưa có sự tán thành của lãnh đạo bang. Các trường công lập ở đây sẽ đóng cửa đến hết ngày 29/4.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ chi 133 triệu USD trong các hợp đồng sử dụng nguồn ngân sách được cấp phép theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, để sản xuất khẩu trang N95 dành cho các nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu phòng chống dịch./.

BT