Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 21/05/2020

print

Truy tố 12 bị can trong vụ án nghìn tỷ liên quan đến Trần Bắc Hà

(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” gây thất thoát 1.672 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

 

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng vị trí công tác của mình để thực hiện một số hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh Hà Tĩnh, cam kết tài trợ vốn trái quy định, thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú và Công ty Bình Hà là công ty “sân sau” không có năng lực tài chính để lập dự án đầu tư xin vay vốn tại BIDV.

Ông Trần Bắc Hà còn sử dụng mục đích vay vốn không đúng dẫn đến BIDV bị mất vốn, không có khả năng thu hồi 1.548 tỷ đồng.

8/12 bị can bị truy tố từng là lãnh đạo cấp cao và nhân viên của BIDV. Những người này đã có nhiều sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, phê duyệt cấp tín dụng cho hai công ty, có vai trò đồng phạm với ông Trần Bắc Hà. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của BIDV là gần 150 tỷ đồng.

Đối với khoản vay của Công ty Trung Dũng, số tiền thu được từ việc bán hàng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn không chuyển về tài khoản của Công ty Trung Dũng tại BIDV để thanh toán cho đối tác nước ngoài khi đến hạn như đã cam kết với BIDV mà dùng để trả nợ và sử dụng vào các mục đích khác. Tổng số tiền các bị can đã chiếm đoạt của BIDV 263,5 tỷ đồng đồng và đến nay, Công ty Trung Dũng không có khả năng trả nợ.

BT