Cập nhật: 10:39, Thứ 6, 10/07/2020

print

Cảnh giác khi tắm biển đề phòng đuối nước

(ANTV) -  Hàng năm, vào thời điểm này, các bãi biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thu hút rất đông người dân và du khách đến tắm biển và vui chơi. Tuy nhiên, với đặc điểm bờ biển dài và rộng nên việc quản lý, công tác cứu hộ còn hạn chế, cùng với ý thức chủ quan của nhiều người dân đã dẫn đến nhiều vụ đuối nước thương tâm thời gian gần đây.

 

Ngày 5/7 vừa qua, tại bãi tắm Thống Nhất (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 người tử vong, 1 người nguy kịch. Nguyên nhân xác định là do các nạn nhân đã bơi ra khỏi vùng an toàn, khu vực có hố sâu, khó lường.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ đuối nước xảy ra tại các bãi tắm trong mùa cao điểm du lịch biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt là các vùng biển tập trung đông khách du lịch như bãi tắm Điện Dương (thị xã Điện Bàn) bãi tắm An Bàng (phường Cẩm An, TP Hội An).

Trung úy Lê Trung Tâm – Phó trưởng Công an phường Cẩm An, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biêt: Tại khu vực Cẩm An này năm nào cũng xảy ra đuối nước. Không chỉ có du khách mà người dân địa phương cũng là nạn nhân. 3 lực lượng phối hợp: công an, quân sự, biên phòng đã tuần tra và phát hiện, nhắc nhở rất nhiều trường hợp tắm ở ngoài phao, tắm quá thời gian quy định, không có người giám sát. Do đặc thù bãi biển ở đây rất dài, gồm nhiều bãi tắm. Những ngày cao điểm như cuối tuần, nắng nóng, đặc biệt dịp này học sinh nghỉ hè nên số lượng khách đến tắm biển rất đông nên rất khó khăn cho lực lượng bảo vệ bãi tắm cũng như các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, giám sát.

Mặc dù tại các bãi tắm, lực lượng chức năng và cứu nạn cứu hộ thường xuyên túc trực, các khu vực nguy hiểm đã được cắm cờ cảnh báo, tuy nhiên nhiều người dân vẫn chủ quan bơi ra khỏi khu vực phao giới hạn. Đây lại là vùng có nhiều xoáy nước nguy hiểm, ngay cả người biết bơi khi gặp rủi ro vẫn khó xoay xở kịp.

Ông Đinh Dũng – Chủ tịch UBND phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Người dân và du khách khi tắm biển cần chấp hành tốt các quy định của bãi tắm, không bơi ra khỏi phao giới hạn mà chúng tôi đã lắp đặt dưới biển bởi vì bơi ra khỏi khu vực này rất khó kiểm soát, rất khó làm công tác cứu nạn cứu hộ khi có sự cố xảy ra đặc biệt là trên bãi biển đông người. Trẻ em khi tắm biển phải được người lớn trông coi, ai không biết bơi phải mặc áo phao. Đặc biệt khi đã dùng rượu bia thì không nên tắm biển. Những vùng nước xoáy chúng tôi đã cảnh báo thì người dân và du khách tuyệt 

Bên cạnh đó, Quảng Nam là địa phương có bờ biển dài nên xuất hiện nhiều bãi tắm tự phát, không có người quản lý, không có lực lượng cứu hộ, rất khó kiểm soát. Để hạn chế nguy cơ đuối nước, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, cứu nạn cứu hộ của lực lượng chức năng, người dân cũng cần phải nâng cao ý thức hơn nữa để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

BT