Cập nhật: 10:00, Thứ 7, 18/07/2020

print

Bất chấp cảnh báo, nhiều người dân vẫn vô tư tắm sông

(ANTV) - Nắng nóng cao điểm, các trường hợp tai nạn thương tâm do đuối nước, đặc biệt là ở trẻ em lại gia tăng. Đầu tháng 7 vừa qua, nhóm học sinh nữ khối lớp 4 của một trường học trên địa bàn TP Huế rủ nhau ra tắm trên sông Hương, hậu quả là 1 em học sinh đuối nước tử vong. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ tai nạn này, rất nhiều người dân, từ người già đến trẻ em vẫn bất chấp cảnh báo nguy hiểm, đổ xô đi tắm ở nhiều đoạn dọc theo sông Hương, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

Bến Me sông Hương, đoạn qua phường Phú Thuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cứ 17 giờ mỗi ngày, hàng chục người dân lại kéo nhau ra đây tắm sông. Và có lẽ, biển cảnh báo này vẫn không đủ sức nặng với họ. Cách tấm biển vài mét, người lớn có, trẻ em có vô tư vùng vẫy dưới dòng nước. 

Có người thì trang bị áo phao, có người thì sử dụng can nhựa thô sơ để buộc vào người. Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ mang tính tạm thời bởi không ai có thể lường trước được những hiểm nguy có thể xảy ra khi tắm ở khu vực nước sâu và chảy xiết.

Ông Nguyễn Ánh, cho biết: "Trời mùa hè nóng nực, muốn ra đây tắm, vì người đông, anh em tắm thì xung quanh coi chừng nhau, nên cũng không sợ."

Em Nguyễn Tiến Công nói "Bến này thì có từ lâu rồi, người dân thì tự bảo vệ mình vậy thôi chứ chính quyền địa phương thì cũng không trực tiếp hoài được, họ cũng có cái biển cảnh báo đó rồi. Nhưng cũng thấy rất nguy hiểm chứ không đùa đâu."

Trước thực trạng đó, bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không được tự ý rủ nhau đi tắm, đi bơi tại các khu vực ao, hồ, sông, suối nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế còn khuyến cáo người dân không nên tắm ở các bãi tự phát, những địa điểm chưa có các phương tiện, lực lượng cứu hộ để đảm bảo an toàn tính mạng.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: "Trước thực trạng trên, chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp, tăng cường giáo dục cho học sinh tránh đến nơi nguy hiểm, tăng cường dạy kỹ năng bơi lội. Còn những điểm tự phát trên sông Hương, sắp đến, chúng tôi sẽ tăng cường đội quản lý cứu hộ để ứng cứu kịp thời trường hợp chẳng may đuối nước. Thứ hai là nâng cao nhận thức của người dân tắm tại khu vực đó để họ biết nguy hiểm ở khu vực đang tắm."

Tắm ở các điểm tự phát, người dân có thể đối mặt với nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước do không được bảo hộ, không có người quản lý là điều dễ dàng trông thấy. Hơn nữa, nguồn nước tại đây cũng là một mối nguy hại, phát sinh các bệnh ngoài da, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì thế, người dân nên lựa chọn một điểm giải nhiệt vừa an toàn vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

BT