Cập nhật: 16:24, Thứ 7, 01/08/2020

print

Hình tượng người chiến sĩ công an trên sân khấu

(ANTV) - Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ 4 năm 2020 do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã được tổ chức. 

Diễn ra từ ngày 16/7 đến 2/8 với 33 vở diễn của 27 đoàn, đơn vị nghệ thuật sân khấu trên cả nước, Liên hoan mang đến cho khán giả những “lát cắt” đa chiều, sinh động về cuộc sống, chiến đấu của người chiến sĩ CAND. Mỗi một đêm diễn, khán giả lại có dịp được thưởng thức các vở diễn được dàn dựng công phu, đắm mình trong những cung bậc cảm xúc và hiểu hơn cho công việc và đời sống của người chiến sĩ.

Vở cải lương “Bão ngầm” là 1 trong 33 vở diễn dự Liên hoan, được Nhà hát Cải lương VIệt Nam dàn dựng theo tiểu thuyết cùng tên của Trung tá, nhà văn Đào Trung Hiếu,  nhà văn Chu Lai chuyển thể kịch bản, soạn giả Ngọc Chi chuyển thể cải lương.
 
Ngay trong đêm diễn trong khuân khổ liên hoan, sân khấu không còn 1 ghế trống. Đây cũng là lần đầu tiên, hình tượng người chiến sĩ CAND được đưa lên sân khấu truyền thống cải lương và được sự đón nhận của khán giả.
 
Bà Phan Phúc- quận Đống Đa- Hà Nội chia sẻ, rất thích tính nhân văn của vở diễn này, tức là người phụ nữ Công an ngoài công việc là trách nhiệm thì vẫn là con người, vẫn có sự uyển chuyển. Tác giả đạo diễn vở này đã thu hút khán giả, chinh phục được khán giả và cũng nói cho khán giả là họ là những con người bình dị, cũng sống khao khát yêu đương...
 
33 vở diễn tham gia Liên hoan lần này, là những “trái ngọt” sau nhiều nỗ lực của các nghệ sĩ với sự hỗ trợ nhiệt tình từ cơ quan quản lý lẫn cán bộ chiến sĩ Công an. Lâu nay, nhiều tác phẩm sân khấu dàn dựng để dự thi, sau đó “cất kho”, nhất là về chủ đề mang tính chuyên ngành.
 
Song, hơn nửa chặng đường đã qua của Liên hoan cho thấy sự thay đổi tư duy, mục tiêu dàn dựng tác phẩm hướng đến đại chúng của các đơn vị. Tại đây, không chỉ những nghệ sĩ kỳ cựu tham gia dàn dựng, mà còn có nhiều đạo diễn tài năng, sung sức như Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Quỳnh Mai; các Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến, Lâm Tùng, Bùi Như Lai… tạo nên sự mới lạ, hiện đại cho các tác phẩm.
 
Liên hoan năm nay không chỉ tăng về quy mô, số lượng tác phẩm tham dự mà còn có sự đa dạng về thể loại, trong đó có Chèo, Cải lương, Dân ca kịch, Kịch nói. Ban tổ chức kỳ vọng, sau liên hoan lần này, các tác phẩm sẽ được thường xuyên biểu diễn phục vụ công chúng, nhằm giúp nhân dân hiểu, tin tưởng, gần gũi hơn với lực lượng Công an nhân dân, từ đó tham gia tích cực cùng ngành Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.
BT