Cập nhật: 16:44, Chủ Nhật, 02/08/2020

print

Italy dự kiến hồi hương người nhập cư bất hợp pháp

(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Italia Luciana Lamorgese mới đây tuyên bố, Chính phủ dự kiến hồi hương những người nhập cư bất hợp pháp tới Italia bằng đường biển sớm nhất có thể, sau khi nước này ban hành sắc lệnh chống dịch COVID-19 xuất phát từ nước ngoài.

 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh, trong những tuần gần đây, dòng người di cư từ các quốc gia Bắc Phi tới bờ biển Italia đã tăng mạnh do thời tiết thuận lợi. Trong tháng 7, gần 7.000 người nhập cư bất hợp pháp đã tới Italia, nhiều hơn 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng này đã khiến giới chức Italia triển khai một đơn vị bổ sung gồm 400 binh sĩ tới vùng Sicily, nơi các trung tâm nhập cư còn hạn chế những biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Bộ trưởng Nội vụ Italia khẳng định toàn bộ người nhập cư bất hợp pháp tới bờ biển Italia sẽ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.       

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nội vụ Italia, từ ngày 1/1-31/7/2020, có 13.700 người di cư đã tới Italia bằng đường biển. Vào cùng kỳ năm 2019, con số này rơi vào khoảng 3.800 người, trong khi năm 2018 là 18.500 người.

 

Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga ngày 1/8 bày tỏ hy vọng rằng, vụ việc 33 công dân Nga bị bắt giữ tại Belarus sẽ được giải quyết dựa trên lợi ích của mối quan hệ thân thiết giữa hai nước.

Đại diện cơ quan này cho rằng, vụ việc sẽ được giải quyết và khắc phục sau một thời gian, vì lợi ích của việc phát triển mối quan hệ hữu nghị thân thiết giữa hai nước và nhân dân hai bên. Theo những dữ liệu mà  Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga có được, chính phủ các nước châu Âu nghi ngờ rằng vụ bắt giữ đã được dàn dựng.

Cùng ngày, Tổng thống Belarus tuyên bố nước này sẵn sàng chia sẻ thêm thông tin với Nga về các công dân Nga bị bắt giữ.

Trước đó,  ngày 29/7, Hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta đưa tin, hơn 30 công dân Nga đã bị bắt giữ với cáo buộc họ tìm cách gây bất ổn trước thềm bầu cử tổng thống ở Belarus. Phát ngôn viên Điện Kremlin của Nga cho biết, những người Nga bị bắt giữ là nhân viên một công ty an ninh tư nhân quá cảnh qua Belarus để tới Istanbul song lỡ chuyến bay.

 

Ấn Độ hiện là quốc gia có số người nhiễm và tử vong vì dịch COVID-19 cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil. Kéo theo đó, một vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra tại Ấn Độ là lượng rác thải y tế khổng lồ thải ra mỗi ngày, điều này khiến cho những người hành nghề nhặt rác tại đây đang phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh và nỗi sợ lây nhiễm cho người thân.

Vào năm 2018, đất nước Ấn Độ đã thải ra 608 tấn chất thải y sinh mỗi ngày, trong đó chỉ có 87% được xử lý.  Hơn 27.000 trường hợp vi phạm các quy tắc phân loại rác thải của chính phủ đã được báo cáo. Bao gồm việc trộn lẫn chất thải y sinh với chất thải thông thường, chất thải bệnh viện thải ra bất hợp pháp trên đất nông nghiệp và tuỳ tiện xử lý đốt các loại thuốc đã quá hạn.

Trong hai thập kỷ qua, dân số New Delhi đã nhanh chóng tăng lên con số 19 triệu dân. Vì thế các cơ sở hạ tầng và dịch vụ công của chính phủ đã không theo kịp sự tăng trưởng quá nhanh này.

Song hành cùng tốc độ gia tăng dân số đến chóng mặt, lượng chất thải được đưa vào các bãi tập trung rác cũng tăng lên nhanh chóng, từ 4000 tấn  lến 10.000 tấn mỗi ngày.

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một số giải pháp, song dường như những núi rác ở quốc gia này vẫn không ngừng cao lên, và những người dân như gia đình anh Mansoor thì cũng chưa biết ngày nào có thể thoát khỏi cuộc sống nguy hiểm nơi bãi rác.

BT