Cập nhật: 21:54, Thứ 2, 03/08/2020

print

Tìm ra bí ẩn nghìn năm của vòng tròn đá Stonehenge

(ANTV) - Vương quốc Anh nổi tiếng với vòng tròn đá Stonehenge có niên đại hàng ngàn năm tuổi. Di tích này đặt ra câu hỏi về nguồn gốc và cách thức xây dựng trong thời điểm con người không có công cụ hỗ trợ. Giới khoa học thế giới đã dành nhiều thời gian và tâm huyết đi tìm lời giải và mới đây đã có thể vén màn bí mật của Stonehenge.

Bãi đá cổ Stonehenge là một di tích cổ xưa nổi tiếng và bí ẩn ở Anh. Bãi đá được tạo nên bởi 30 khối đá, mỗi khối nặng khoảng 25 tấn. Trong đó, 5 tảng đá lớn nhất có trọng lượng lên đến 50 tấn. Mới đây, các nhà khoa học đã xác định Stonehenge là một công trình do con người tạo ra vào khoảng thế kỷ 19, trước công nguyên và được cho là đã phát triển qua nhiều thời kỳ để đạt được độ hoàn thiện. Hầu hết các tảng đá có nguồn gốc từ West Wood, vị trí cách di tích này khoảng 25km. Để xác định nguồn gốc các tảng đá, những nhà nghiên cứu đã dùng phương pháp quang phổ tia X để phân tích thành phần hóa học trong khối đá.

Việc có thể di chuyển các tảng đá lớn trong thời kỳ cổ đại cho thấy, những người xây dựng công trình này thuộc một tổ chức xã hội hoàn thiện và có tính kỷ luật cao.
 
Trung Quốc: Di dời tòa nhà cổ 100 năm tuổi, tránh lũ lụt
 

Với hy vọng cứu căn nhà cổ 100 năm tuổi ở thành phố Thặng Châu, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc khỏi bị lũ lụt tàn phá, các công nhân nước này đã mất 9 ngày làm việc cật lực để di chuyển ngôi nhà tới vị trí an toàn.

Ngôi nhà cổ đã được di chuyển cách vị trí ban đầu khoảng 55 mét vào ngày 29.7. Di chuyển toà bộ toà nhà là phương án tốt nhất để bảo vệ ngôi nhà cổ lịch sử khỏi lũ lụt. Việc di dời ngôi nhà 100 năm tuổi là một phần trong kế hoạch kiểm soát lũ trên sông Chengtan của chính phủ Trung Quốc.
 
Trong 2 tháng qua, lũ lụt ở miền nam Trung Quốc đã làm ít nhất 158 người chết, ảnh hưởng đến khoảng 54,8 triệu người ở 27 khu vực cấp tỉnh. Lũ lụt cũng đã tàn phá khoảng 400.000 ngôi nhà và 500 di tích lịch sử tại đây.
 

 Một cô bé 14 tuổi tại Indonesia đã thu hút sự chú ý trên các phương tiện truyền thông xã hội nhờ vào niềm đam mê kỳ lạ của mình. Cô bé đã nuôi 6 con trăn không lồ, chăm sóc và âu yếm chúng như những con thú cưng bình thường.

Hầu hết mọi người sẽ sợ hãi khi nhìn thấy những con trăn có kích thước to lớn, đặc biệt là một con trăn khổng lồ cảm tưởng như có thể nuốt chửng người trưởng thành một cách dễ dàng. Tuy nhiên, Chalwa Ismah Kamal - cô bé 14 tuổi, sống tại miền Trung Java, Indonesia - lại không sợ những con vật này. Ngược lại, cô bé rất yêu mến những con trăn và còn âu yếm, ân cần chăm sóc chúng mỗi ngày.

Chalwa thường xuyên chia sẻ quá trình chăm sóc 6 con trăn khổng lồ mà không hề có chút sợ hãi. Hình ảnh và video về cô bé đang chơi đùa, tắm và âu yếm loài bò sát khổng lồ đã gây sốt trên các ứng dụng TikTok và Instagram. Nhiều người xem cảm thấy bất ngờ về sở thích kỳ lạ của cô bé.
 
Colombia: Cụ bà tay không đuổi cướp
 

Mục tiêu lý tưởng của những tên cướp thường là những người già yếu thế, không có khả năng chống cự. Vậy nhưng không phải lúc nào quy luật này cũng đúng, khi hai tên cướp tại Colombia đã bị một bà cụ đánh đuổi.

Vụ cướp hài hước này xảy ra vào 18h02 ngày 26/7, tại một khu dân cư ở Santander, Colombia. Thời điểm trên, có hai nam thanh niên điều khiển xe máy đang di chuyển trên đường thì phát hiện thấy một cụ bà ngồi trước cửa nhà xem điện thoại.
 
Lợi dụng lúc nạn nhân không chú ý, hắn đã lao tới giật đi chiếc điện thoại. Tuy nhiên, cụ bà đã chống trả lại một cách quyết liệt và giật lấy chiếc mũ bảo hiểm của tên cướp và đuổi đánh kẻ vừa tấn công mình. Bị đánh tới tấp, tên cướp đành bỏ chạy về phía đồng bọn rồi nhảy lên xe tẩu thoát. Ngay sau khi clip được đăng tải lên mạng, nhiều người đã tỏ ra vô cùng thỏa mãn và thán phục trước hành động của bà cụ với nhiều bình luận với nội dung “gừng càng già càng cay.”

 

BT