Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 28/08/2020

print

Dùng chất thải công nghiệp để san lấp mặt bằng?

(ANTV) -Hiện nay, tình trạng đổ, tập kết ra chất thải trực tiếp ra môi trường không đúng quy định đang diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Nguy hại hơn khi rác thải chính là chất thải công nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ tác động xấu đến môi trường và hệ sinh thái. Mới đây, tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa hàng chục tấn chất thải công nghiệp thiếu chút nữa đã bị đổ trực tiếp ra môi trường dùng để san lấp.

 

Ngay cạnh khu vực bãi rác Hồ Mơ, tiểu khu Vũ Yên, thị trấn Nông Cống, Thanh Hóa. Đây là điểm đến của hơn 60 tấn chất thải công nghiệp dùng để san lấp mặt bằng. Số lượng này được vận chuyển trên hai xe tải trọng lớn từ Ninh Bình vào Thanh Hóa đổ. Khi mới bốc dỡ, tập kết được hơn 30 tấn xuống đây thì bị lực lượng chức năng phát hiện.
 
Ông Lê Hồng Tới, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống, Thanh Hóa cho biết, tối 23/8 thì có phản ánh của người dân về công ty đổ thải gần bãi rác Hồ Mơ của huyện thì phòng Tài nguyên tham mưu cho UBND huyện lập biên bản, đưa về trụ sở xe và lượng chất thải.
 
Khi một lượng chất thải đổ xuống hố, nước bị đổi màu, mùi nồng nặc. Bên trong những bao tải này là loại bột màu xám.
 
Nguồn gốc số chất thải công nghiệp này được xác định của  một công ty có trụ sở tại Ninh Bình. Qua các hợp đồng thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp đã bán lại toàn bộ chất thải rắn trên cho Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nông Cống dùng làm vật liệu san lấp mặt bằng.
 
Chất thải đổ xuống hố, nước bị đổi màu, mùi nồng nặc
 
Toàn bộ chất thải ở đây đã được chính quyền địa phương bảo quản, phủ bạt, che chắn tránh ảnh hưởng ra môi trường. Còn phương tiện và chất thải chưa được bốc dỡ đã bị lực lượng chức năng tạm giữ.  
 
Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, Thanh Hóa, một chất thải công nghiệp dù thế nào thì cũng không được chở về địa bàn của huyện khi chưa được sự đồng ý, chưa được sự thống nhất của các cơ quan cấp trên, các phòng, ban chuyên môn. Việc này là sai luật. Chính vì thế, huyện đang chỉ đạo một cách quyết liệt để xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
 
Theo hợp đồng ký kết các bên, mỗi tháng sẽ có 200 tấn được vận chuyển về đây dùng để san lấp mặt bằng và được thực hiện trong một năm. Nếu lượng chất thải này có những thành phần nguy hại ảnh hưởng tới môi trường thì không biết những hợp đồng kinh tế như thế này liệu có xứng đáng để đánh đổi hay không?