Cập nhật: 23:22, Thứ 3, 08/09/2020

print

Đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và Luật Bảo đảm TTATGT

(ANTV) - Thông tin về phiên họp thẩm tra mở rộng của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, sáng nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh các quy định của dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đều khẳng định, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã bộc lộ những bất cập, việc tách luật này thành Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Luật Giao thông đường bộ sửa đổi là cần thiết và phù hợp.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh một số vấn đề khác trong dự thảo luật, như về biển báo giao thông, cơ chế phối hợp giữa các bộ để đảm bảo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng thống nhất, dự thảo Luật đã cơ bản hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Chính phủ, bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh để dự thảo Luật thêm hoàn thiện, đủ điều kiện trình Ủy ban thường vụ và Quốc hội tại kỳ họp tới.

Sáng nay (08/9), tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến, thống nhất mẫu thẻ căn cước công dân có gắn chíp, phương án lưu trữ, sử dụng và tích hợp ứng dụng thông tin trên chip để phục vụ triển khai dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và cấp thẻ căn cước công dân đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn công nghệ của Việt Nam và Quốc tế.

Tại hội thảo, Viện Khoa học và Công nghệ, đã trình bày ý tưởng mẫu thiết kế thẻ căn cước công dân có gắn chíp mới. Theo đó thẻ căn cước công dân mới sẽ có sự kế thừa mẫu căn cước đây và các mẫu trên thế giới, đảm bảo tính thẩm mỹ và có độ bền cao. Việc lựa chọn cài đặt chip điện tử cũng được đơn vị nghiên cứu cẩn thận trao đổi với các đơn vị trong và ngoài nước nhằm đảm bảo tính bảo an, bảo mật cao nhất.

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đều đánh giá cao ý tưởng thiết kế của Viện khoa học và công nghệ. Đóng góp thêm ý kiến về hình thức mẫu thẻ căn cước công dân mới, các đại biểu cho rằng các họa tiết hoa văn trên thẻ cần phải đẹp, đơn giản, tránh rườm rà, mang nét đặc trưng, nổi bật riêng của đất nước Việt Nam. Thẻ căn cước công dân mới cũng cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, thuận tiện trong quá trình bảo quản, sử dụng, dễ đồng bộ trong các giao dịch điện tử của người dân và quan trọng phải có giá thành hợp lý.

Theo dự kiến, thời gian tới Viện Khoa học và công nghệ, Bộ Công an sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài lực lượng CAND nhằm đảm bảo việc thiết kế thẻ căn cước công dân có gắn chíp đạt chất lượng cao nhất.

BT