Cập nhật: 14:35, Thứ 3, 29/09/2020

print

Xử lý nghiêm hành vi thông tin sai sự thật trên mạng

(ANTV) - Ăn sò lụa đỏ bị ngộ độc, cá sấu xổng chuồng nổi trên sông, hay bắt cóc trẻ em...là những thông tin sai sự thật, giật gân, câu like trên các trang mạng xã hội. Những thông tin này gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước, tạo tâm lý hoang mang đối với người dân. Chính vì vậy, mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin trên các trang mạng xã hội.

Cách nay không lâu, Công an huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một người phụ nữ trú xã Tân Hưng, huyện Cái Nước về hành vi xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ và đưa thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng CSGT.

Theo hồ sơ, vào tối ngày 4/4, tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, do tức giận về việc chồng bị lập biên bản về lỗi vi phạm nồng độ cồn nên người phụ nữ này đã sử dụng ĐTDĐ quay, phát 02 clip video trực tiếp trên mạng xã hội Facebook có nội dung xúc phạm lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.

Nhà báo Nguyễn Quốc Doanh, Phó Tổng Biên tập báo Cà Mau nói: "Có những trang mạng, có những cá nhân không phải ở Cà Mau có thể họ ở ngoài tỉnh có thể họ ở nước ngoài họ cũng chia sẻ, đưa tin về hoạt động điều hành của Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh nhưng không được kiểm chứng, có những vụ việc bịa đặt, từ đó dẫn đến người tiếp cận thông tin sai, dẫn đến ứng dụng không phù hợp gây hoang mang trong đời sống xã hội"

Gần đây nhất, vào tối ngày 15/8, có một cặp vợ chồng trú huyện Thới Bình, đến trình báo với Công an phường 9, TP Cà Mau về việc bị cướp giật số tiền khoảng 150.000.000đ trên tuyến đường Nguyễn Trãi thuộc khu vực Khóm 4, phường 9.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, một tài khoản trên trên mạng cá nhân đã đăng tải thông tin và được nhiều người chia sẻ, bình luận, gây tâm lý bất an từ người dân. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc hai vợ chồng này đã khai nhận do thiếu nợ nhiều người không có khả năng thanh toán nên đã dựng hiện giả báo tin bị cướp giật để cho các chủ nợ kéo dài thời gian trả nợ.

Một trong những trường hợp gây tác động tiêu cực đến đông đảo người dân đó là tình trạng đưa thông tin sai sự thật về tình hình phòng chống dịch Covid19 của các cấp chính quyền trên các trang mạng xã hội. Có cá nhân dù sức khỏe bình thường nhưng vẫn bị đưa thông tin nghi vấn mắc bệnh Covid và hiện đang cách ly tại cơ sở tập trung.

Theo số liệu trong 9 tháng của năm 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện trên 20 trường hợp như thế.

Với những quy định xử phạt như thế, người dân cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thông tin để xem, bình luận và chia sẻ. Những cơ quan báo chí được cấp phép là những địa chỉ tin cậy mà người dân có thể tham khảo, cập nhật thông tin.

Nhà báo Nguyễn Quốc Doanh khuyến cáo: "khi tiếp cận các nguồn tin, thì bà con nên tìm hiểu tham khảo trên các trang chính thống như trên các kênh báo chí của địa phương như báo in, báo online, truyền hình để tìm hiểu thông tin chính xác từ đó chia sẻ định hướng dư luận"

Cùng với sự  phối hợp và đấu tranh mạnh mẽ của các cơ quan thực thi pháp luật về tăng cường rà soát, xử lý nghiêm túc, cương quyết đối với những cá nhân cố tình phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang lo sợ cho người dân thì bản thân mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật.

BT