Cập nhật: 16:21, Thứ 5, 01/10/2020

print

Phong tục đón Tết Trung thu ở một số nước châu Á

(ANTV) - Những chiếc đèn ông sao, bánh nướng, bánh dẻo, là những nét đặc sắc không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu ở Việt Nam. Nhưng đón Tết Trung thu có ở nhiều quốc gia tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á cũng chào đón lễ hội đặc sắc này. 

 

Ở mỗi nước, lại có những phong tục ăn Tết Trung thu khác nhau. Và hôm nay, nhân ngày 15/8 âm lịch, cũng chính là ngày Tết Trung thu, cùng ANTV Online dạo một vòng quanh châu Á để hiểu thêm ý nghĩa của ngày lễ này và cách mà người dân đón “Lễ hội trăng rằm”.

Tại Hàn Quốc: Ngày Tết lớn nhất và quan trọng nhất trong năm không phải là Tết Nguyên đán như ở Việt Nam, mà chính là Tết Trung thu. Tết Trung thu ở Hàn Quốc còn gọi là Chuseok - được xem như một lễ hội mừng mùa bội thu, và người dân trên cả nước sẽ được nghỉ ít nhất 3 ngày.

Ông Park Gwang-young - Đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc chia sẻ: Vào dịp này, chúng tôi thực hiện nghi thức tạ ơn tổ tiên với bánh làm từ gạo và các loại trái cây thu hoạch sau vụ mùa, cầu mong mùa màng bội thu và dịp Tết này còn mang ý nghĩa gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Người dân Hàn Quốc rất coi trọng ngày Tết Trung thu và coi ngày Trung thu là ngày hướng về Tổ tiên. Các gia đình chuẩn bị mâm cúng tổ tiên thật tròn đầy và sắp xếp theo đúng trình tự. Ngoài ra trong ngày này, mọi người còn đi tảo mộ, giống như Thanh minh của Việt Nam.

Songpyeon là món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc trong Tết Chuseok. Loại bánh này được làm từ bột gạo với nhiều loại nhân khác nhau. Hình dáng của Seongpyeon được nặn theo hình trăng khuyết. Bởi theo người dân Hàn Quốc, hình ảnh vầng trăng khuyết mới là hình ảnh đẹp nhất tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Điều đặc biệt nữa trong dịp Tết Trung thu tại Hàn Quốc là dù mỗi vùng đều có những phong tục, tập quán riêng. Nhưng tất cả đều có chung điệu múa Ganggangsullae. Không phân biệt già trẻ, gái trai, người dân xứ Kim chi sẽ quây thành vòng tròn lớn nhảy múa mừng ngày rằm tháng 8.

Tại Trung Quốc: Trung thu là lễ hội lớn thứ 2 chỉ sau Tết Nguyên đán. Điểm đặc trưng nhất có thể nhận thấy trong dịp Lễ này ở Trung Quốc chính là những chiếc lồng đèn rực rỡ khắp mọi phố phường với đủ hình dáng. Đêm rằm tháng 8, người dân Trung Quốc cũng có thói quen ăn bánh Trung thu. Những chiếc bánh giờ đa dạng hơn, với đủ loại nhân hấp dẫn, cùng hình tròn đặc trưng biểu tượng cho sự đoàn viên, viên mãn. 

Theo truyền thống, vào ngày Trung Thu ở Trung Quốc, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau chiêm ngưỡng mặt trăng tròn, thầm cầu chúc những điều may mắn sẽ đến. Nếu chọn ra ngoài trong dịp này, mọi người có thể cùng nhau thả đèn trời, đèn hoa đăng cạnh bờ sông, xem múa lân sư rồng hoặc giải câu đố.

Tại Nhật Bản: Dù không còn sử dụng lịch âm như những nước bạn châu Á, tuy nhiên người Nhật Bản vẫn giữ gìn truyền thống và tổ chức lễ hội Otsukimi (hay Tsukimi) - Lễ hội "ngắm trăng" như những gì tổ tiên đã làm vào nghìn năm trước. Câu truyện truyền thuyết nổi tiếng ở Nhật Bản vào ngày Trung Thu là về Thỏ ngọc giã bột làm bánh mochi trên cung trăng.

Vào dịp lễ này, người Nhật Bản sẽ cùng ngắm trăng và ăn món bánh truyền thống thơm ngon Tsukimi Dango - một loại bánh xếp tròn xinh và nhỏ nhắn tượng trưng cho ánh trăng rạng ngời giữa trời Thu. Trẻ em Nhật Bản sẽ được cha mẹ tặng cho chiếc lồng đèn cá chép để cùng bạn bè rước đèn. Với hình tượng cá chép, người dân Nhật Bản mong muốn các con mình lớn lên sẽ dũng cảm, can đảm, đặc biệt là với các bé trai.

Có thể thấy, dù tìm thấy một số điểm khá giống nhau trong phong tục đón Tết Trung thu ở các nước châu Á, nhưng mỗi nơi đều có giá trị khác nhau, phù hợp với thuần phong mỹ tục của đất nước, hướng tới những điều tốt đẹp. Quan trọng nhất, Tết Trung thu là dịp vô cùng quan trọng và ý nghĩa để mọi người trong gia đình, dù ở xa đến đâu, dù cuộc sống còn nhiều bộn bề, lo toan đến đâu cũng sẽ về quây quần bên người thân, dùng chung một bữa cơm sum họp. Chính vì lẽ đó, Tết Trung thu vẫn luôn được gọi bằng cái tên thân thuộc "Tết đoàn viên"./.

BT