Cập nhật: 14:07, Chủ Nhật, 15/11/2020

print

Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23

(ANTV) -Chiều 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23.Tham dự Hội nghị có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các nhà Lãnh đạo ASEAN.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ra đời trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tài chính năm 1997, kinh nghiệm ứng phó với các tình huống khủng hoảng đã trở thành điểm mạnh của hợp tác Asean+3 trong suốt hơn 2 thập kỷ qua. Hiện nay, trước những thách thức chưa từng có mà đại dịch covid-19 gây ra, các nước Asean+3 tiếp tục phát huy thế mạnh trong hơn 2 thập kỷ đó, kịp thời hợp tác và phối hợp ứng phó với tác động của dịch bệnh.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tại hội nghị hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác, tăng cường hợp tác Asean+3 nhằm từng bước đẩy lùi nguy cơ covid-19 giảm thiểu tác động của dịch bệnh, duy trì ổn định các nền tảng kinh tế tài chính vĩ mô thúc đẩy phục hồi toàn diện và bền vững.”
 
Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định, trong bối cảnh đại dịch covid-19 bùng phát, hội nghị cấp cao Đặc biệt Asean+3 được tổ chức là một bằng chứng cho thấy nỗ lực hợp tác của các nước trong khu vực để vượt qua các thách thức mới nổi lên. Thông qua các gói tài chính, Nhật Bản cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các nước ASEAN đối phó với các vấn đề do đại dịch covid-9 gây ra, đồng thời nâng cao khả năng của ASEAN trong việc chống lại các dịch bệnh truyền nhiễm, đảm bảo cuộc sống an toàn cho tất cả người dân.
 
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói, chúng tôi sẽ đóng góp 200 triệu đôla để giúp cho các nước Asean vượt qua dịch bệnh và hỗ trợ tổng số tiền 2,5 tỷ đô la dưới dạng cho vay khẩn cấp để giúp các nước có thể chống lại dịch bệnh. Đây cũng chính là những nỗ lực mà các nước Asean+3 thực hiện để nâng cao tính tự cường của ASEAN. 
 
Trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In nhấn mạnh, kinh nghiệm thực tế cho thấy, cuộc khủng hoảng của một quốc gia cũng có thể trở thành cuộc khủng hoảng của các nước láng giềng, do đó các nước ASEAN+3 hiểu được tầm quan trọng của sự hợp tác để cùng nhau vượt qua các cuộc khủng hoảng.
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In nói, vì đại dịch covid-19 còn kéo dài, chúng ta lại càng cần phải đoàn kết với nhau. Chúng ta càng cần phải nâng cấp hợp tác trong lĩnh vực y tế công cộng và cùng nhau hợp tác phát triển, phân phối vắc xin cũng như thiết lập các cơ chế điều phối minh bạch và hiệu quả trước các loại bệnh dịch mới có thể nảy sinh bất cứ lúc nào.”
 
Tại Hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, khu vực Đông Á được dự báo có thể sẽ là khu vực tăng trưởng dương trong năm nay. Điều này cho thấy tính tự cường của hợp tác Asean+3.
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, khi mùa đông đang tới gần, chúng ta có thể hợp tác với nhau để giảm thiểu các tác động của covid-19 và khôi phục kinh tế để đảm bảo rằng tính ổn định của chuỗi cung ứng sẽ hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế. Với tính mở, tính bao trùm, tính hợp tác, chúng ta đều có thể đóng góp vào hòa bình ổn định ở khu vực. 
 
Thông qua hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng, hợp tác và đoàn kết chính là chìa khóa mở ra tương lai hòa bình ổn định thịnh vượng trong khu vực.
 

 

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, hôm nay (14/11), đã diễn ra Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Lãnh đạo 10 nước ASEAN  và 8 nước đối tác của ASEAN cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã tham dự Hội nghị. 
 
Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang phải đối mặt với những chuyển biến sâu sắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh , sự chia sẻ lợi ích và nhu cầu hợp tác đã giúp gắn kết 18 quốc gia năng động ở khu vực trong không gian đối thoại hợp tác của ASEAN đóng vai trò trung tâm.
 
Sức mạnh của các quốc gia nằm ở quy mô 4,6 tỷ người dân, tổng GDP hơn 51,6 nghìn tỷ USD trong năm 2019 và nhịp tăng trưởng kinh tế năng động thông qua việc đề cao luật pháp quốc tế thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên luật lệ trong quan hệ quốc tế.
 
Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam quyết tâm và nỗ lực cao cùng các nước tham gia đẩy mạnh hành động và phối hợp ứng phó hiệu quả với các thách thức nảy sinh, duy trì và củng cố không gian ổn định bền vững và phát triển ở khu vực.
 
Tại hội nghị, đại diện các tổ chức quốc tế bao gồm Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới World Bank, đã chia sẻ về thực trạng của các giải pháp nhằm thúc đẩy nỗ lực toàn cầu vượt qua các hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch covid-19, từng bước phục hồi và khôi phục tăng trưởng.
 
Trong bối cảnh đại dịch covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các nhà lãnh đạo và các tổ chức quốc tế đều khẳng định cam kết nỗ lực hết mình để có thể hỗ trợ ứng phó với cuộc khủng hoảng này và đẩy nhanh quá trình phục hồi hậu Covid-19./.