Cập nhật: 15:06, Thứ 5, 19/11/2020

print

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran

(ANTV) - Mỹ đã quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Iran và một mạng lưới bảo trợ bị cáo buộc liên quan tới lãnh đạo tối cao Iran. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây áp lực tối đa lên Tehran.

Bộ Tài chính Mỹ chỉ rõ các đối tượng bị áp đặt trừng phạt gồm Quỹ Cách mạng Hồi giáo Mostazafan cùng 50 tổ chức liên quan Quỹ này trong các ngành năng lượng, khai mỏ, dịch vụ tài chính.

Trong danh sách bị Mỹ áp đặt trừng phạt còn có ông Mahmoud Alavi – người đứng đầu Bộ Tình báo và An ninh Iran và 2 quan chức thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Lệnh trừng phạt  “đóng băng” tất cả tài sản và lợi ích của các cá nhân, thực thể này tại Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch, làm ăn với các thực thể Iran bị trừng phạt.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn Phái đoàn Iran tại Liên hiệp quốc, cho rằng các lệnh trừng phạt mới là “tín hiệu tuyệt vọng” của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, IAEA và Mỹ đã gây sức ép buộc Iran phải đưa ra lời giải thích về nguồn gốc của các hạt urani tại "kho nguyên tử" của nước này. Đây là số hạt urani được tìm thấy gần 2 năm trước tại Turqazabad, một địa điểm cũ nhưng không được Iran công bố và phía Israel gọi là “kho nguyên tử bí mật”.

Taliban hoan nghênh kế hoạch cắt giảm quân số của Mỹ tại Afghanistan

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Afghanistan và Iraq trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ đang nhận những ý kiến trái chiều. Trong khi các đồng minh của Washington trong Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng đây có thể là một ý tưởng tồi thì lực lượng Taliban lại hoan nghênh động thái trên, coi đó là bước đi tích cực nhằm góp phần chấm dứt chiến tranh.

Người phát ngôn của lực lượng Taliban nhấn mạnh rằng đây là "bước đi phù hợp và vì lợi ích của người dân hai nước".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas lại lên tiếng cảnh báo việc Mỹ rút quân sớm khỏi Afghanistan có thể làm phức tạp cho cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.

Hiện Chính phủ Đức đang liên lạc với Washington và NATO, cũng như xem xét những hậu quả của việc Mỹ rút quân đối với khoảng 1.200 binh sĩ Đức được triển khai ở Afghanistan trong khuôn khổ sứ mệnh lớn hơn của NATO.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller thông báo Tổng thống Donald Trump đã chính thức ra lệnh cho Lầu Năm Góc cắt giảm quân số Mỹ tại Afghanistan và Iraq xuống mức thấp nhất trong gần hai thập niên kể từ khi Washington đưa quân vào hai chiến trường này.

Theo đó, trước ngày 15/1/2021, Lầu Năm Góc sẽ cắt giảm quân số Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500.