Cập nhật: 15:14, Thứ 5, 19/11/2020

print

Dịch COVID-19 tại Mỹ và châu Âu rất nghiêm trọng

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 500.000 trường hợp mắc mới COVID-19 và hơn 10.000 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 56,5 triệu người. Châu Âu và Mỹ lại đang chứng kiến đợt bùng phát dịch mới nghiêm trọng hơn nhiều khi số ca bệnh tăng mạnh trở lại ở các nước thành viên.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với hơn 255.000 ca tử vong trong tổng số hơn 11,8 triệu ca mắc. Đứng thứ hai thế giới là Ấn Độ với gần 9 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có hơn 130 nghìn ca tử vong.

Brazil đứng thứ 3 thế giới với hơn 5 triệu ca mắc và hơn 167.000 ca tử vong.

Tại "điểm nóng" châu Âu, Pháp đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên vượt mốc 2 triệu ca mắc COVID-19, cho dù đợt phong tỏa toàn quốc lần hai từ ngày 30/10 đã phần nào hạn chế được tốc độ lây nhiễm.

Anh cũng ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất kể từ ngày 5/6. Theo số liệu thống kê chính thức của Bộ Y tế Anh, số ca tử vong tại nước này trong 24 giờ qua tăng cao kỷ lục - 598 ca. Anh trở thành nước đứng thứ 5 thế giới về số ca tử vong do COVID-19.

Trong vòng 24 giờ qua, Nga cũng có gần 21.000 ca nhiễm mới và 456 ca tử vong do COVID-19. Đây là ngày có số ca tử vong cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Một số nước tiếp tục siết chặt lệnh phong tỏa

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, một số quốc gia đã quyết định tái áp đặt lệnh phong tỏa, đồng thời thông qua những luật mới nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Ngày 18/11, Thị trưởng thành phố New York thông báo thành phố sẽ đóng cửa các trường công lập kể từ ngày 19/11 do tỷ lệ nhiễm COVID-19 gia tăng trong thành phố, và tất cả học sinh sẽ học từ xa trong khoảng thời gian không xác định.

Hungary đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đến tháng 2/2021 nhằm ngăn chặn dịch bệnh, trong đó áp đặt lệnh giới nghiêm từ 20h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau, cấm tập trung đông người, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, và triển khai học trực tuyến cho các trường trung học và đại học.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần, đồng thời yêu cầu các nhà hàng chuyển sang dịch vụ giao đồ ăn trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 gia tăng.

Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 20h tối hôm trước đến 10h sáng hôm sau và bắt đầu vào cuối tuần này.

Trong khi đó, những cải cách của Luật Bảo vệ chống lây nhiễm đã được Quốc hội Đức (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua chiều 18/11.

Dự kiến, luật mới sẽ ngay lập tức được trình lên Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier để ký ban hành và có hiệu lực trong cùng ngày.

Vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ hiệu quả 95%

Tình hình dịch bệnh càng phức tạp, cuộc chạy đua toàn cầu để điều chế Vaccine COVID-19 càng khốc liệt. Một loạt ứng viên vaccine đã được thử nghiệm lâm sàng trên người đã cho thấy kết quả khả quan. Mới đây nhất, hãng Pfizer của Mỹ liên danh với BioNTech của Đức vừa công bố loại vaccine hiệu quả đến 95% sau khi đã trải qua những bước kiểm nghiệm cuối cùng.

Vaccine của liên danh này đã được thử nghiệm trên hơn 43.000 người tại 6 quốc gia và không gây ra bất kỳ quan ngại nào về an toàn. Các hãng có kế hoạch nộp đơn xin chấp thuận khẩn cấp để vắc-xin này được đưa ra sử dụng vào cuối tháng.

Trước đó, ngày 16/11, công ty dược phẩm Moderna của Mỹ đã giới thiệu vaccine Covid-19 đạt hiệu quả 94,5% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Kết quả thử nghiệm tốt hơn mong đợi của hai loại vaccine làm dấy lên hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19 làm hơn 1,3 triệu người thiệt mạng.

BT