Cập nhật: 09:17, Thứ 7, 28/11/2020

print

Đại án Ngân hàng Đông Á: Trần Phương Bình lĩnh án chung thân

(ANTV) - Sau 1 tuần xét xử sơ thẩm vụ án Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB) và 11 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng. Ngay 27/11, TAND thành phố Hồ Chí Minh  đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án chung thân.

 

Cụ thể, theo HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình là chủ mưu, người chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện các hành vi phạm tội xuyên suốt toàn bộ vụ án.

Qua 2 giai đoạn, hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.011 tỷ đồng. HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án chung thân về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Tổng hợp hình phạt với bản án về giai đoạn 1 của vụ án buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh bị tuyên phạt 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

10 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án thấp nhất là 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất là 7 năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Về trách nhiệm dân sự, 2 bị cáo Bình và Khánh phải bồi hoàn số tiền 6.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn trả nhiều khoản tiền lớn khác cho DAB./.

BT