Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 28/11/2020

print

Mỹ trừng phạt các công ty của Nga và Trung Quốc liên quan đến Iran

(ANTV) - Ngày 28/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thông báo trừng phạt kinh tế 4 công ty của Nga và Trung Quốc mà Washington cho là hỗ trợ Iran phát triển chương trình tên lửa.

 

Theo ông Pompeo, các công ty trên đã vận chuyển công nghệ và vật liệu nhạy cảm cho chương trình tên lửa của Iran và sẽ phải chịu các quy định hạn chế về xuất khẩu và nhận viện trợ của Chính phủ Mỹ trong hai năm. Tuyên bố cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp trừng phạt để ngăn cản chương trình tên lửa của Iran.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh, người được cho là kiến trúc sư của chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran, bị ám sát ở khu vực gần thủ đô Tehran.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc sự kiềm chế từ chính quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và cần thiết phải tránh mọi hành động có thể dẫn đến tình trạng leo thang căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên Iran cho biết sẽ bảo lưu quyền tự vệ và cảnh báo “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát. Hiện Iran đang cáo buộc Israel là nước đứng sau vụ việc.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden gia tăng cách biệt sau khi kiểm phiếu lại tại hạt Milwaukee

 

Hoạt động kiểm phiếu lại theo yêu cầu từ êkíp tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tại Milwaukee - hạt lớn nhất của bang Wisconsin, Mỹ đã kết thúc với việc ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ - người được truyền thông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 - giành thêm phiếu bầu.

Sau khi kiểm phiếu lại tại hạt Milwaukee, ông Biden giành được nhiều hơn Tổng thống Trump 132 phiếu, 257 so với 125. Về tổng thể, ông Biden có được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng, so với 232 phiếu của Tổng thống Trump.

Ông Biden cũng dẫn trước Tổng thống Trump hơn 6 triệu phiếu phổ thông.

Mặc dù vậy, êkíp tranh cử của Tổng thống Trump vẫn dự kiến đưa ra một thách thức pháp lý đối với kết quả tổng thể ở bang Wisconsin. Theo kế hoạch, Wisconsin sẽ xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống ở bang này vào ngày 1/12.

B.T