Cập nhật: 15:05, Thứ 2, 07/12/2020

print

Hàn Quốc nâng cấp độ giãn cách xã hội lên mức 2,5 ở Seoul

(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc ngày 6/12 đã quyết định nâng cấp độ giãn cách xã hội lên mức 2,5 ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận bắt đầu từ 21h (giờ địa phương) sau khi ghi nhận 631 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sáng cùng ngày.

 

Theo cấp độ giãn cách xã hội mới, mọi hoạt động tụ tập trên 50 người đều bị cấm ở khu vực Seoul và vùng phụ cận.Việc nâng mức độ giãn cách xã hội này sẽ có hiệu lực trong ít nhất 3 tuần, tới cuối tháng 12. Mức giãn cách xã hội cao nhất do Chính phủ Hàn Quốc quy định hiện nay là mức 3, cấm tụ tập trên 10 người.

Điều đáng lo ngại trong làn sóng dịch bệnh lần thứ ba là chỉ 15,8% ca nhiễm mới xác định được nguồn lây nhiễm, không như hai đợt trước khi ổ dịch bùng phát từ các địa điểm tập trung đông người như câu lạc bộ đêm, nhà dưỡng lão, bệnh viện hay nhà thờ. Quyền Thị trưởng Seoul cho rằng mùa Đông lạnh giá càng khiến tình hình dịch bệnh khó kiểm soát hơn vì người dân ở cùng nhau trong những không gian kín.

Đức: Độc đáo bữa tối trong “nhà di động”

 

Để vượt duy trì hoạt động trong mùa dịch COVID 19. Một trường dạy nấu ăn ở Đức đã cung cấp dịch vụ ăn uống đầy sáng tạo. Đó là mang bữa tối “đẳng cấp” lên các xe ô tô motorhome, xe caravan được thiết kế như những “ngôi nhà di động”.

Thay vì phải bước vào nhà hàng với rủi ro bị lây nhiễm virus SARS- COV2, giờ đây các thực khách chỉ cần lái chiếc oto nhà di động của mình tơi khu bếp của trường nấu ăn Neumuenster ở bang Schleswig-Holstein. Nhân viên của trường nấu ăn này sẽ chế biến và đưa món ăn theo yêu cầu của khách qua cửa xe oto, đảm bảo khoảng cách phòng tránh bệnh.

Bữa tối phục vụ trên xe oto nhà di động cũng không khác nhiều so với ở nhà hàng với đầy đủ khăn trải bàn, nến, cốc thủy tinh và dao dĩa.

Không những mang đến cho khách hàng những trải nghiệm độc đáo, hình thức nhà hàng di động này còn giúp nhân viên tại Neumuenster có thêm thu nhập.

Nhiều nhà hàng ở Đức đã phải đóng cửa kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi đầu tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, quyết định y tế gần đây vẫn cho phép 2 hộ gia đình có tổng số 5 thành viên có thể gặp nhau trong không gian khép kín. Điều này có nghĩa là bữa tối trên oto nhà di động vẫn được bật đèn xanh. Trước thềm giáng sinh, năm mới, dịch vụ này đã được đặt kín cho tới cuối tháng 1/2021.

B.T