Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 10/12/2020

print

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tránh đóng cửa chính phủ

(ANTV) - Hạ viện Mỹ ngày 09/12 đã thông qua một dự luật tạm thời nhằm duy trì chính phủ mở cửa cho đến hết ngày 18/12, trước khi ngân sách hiện nay hết hạn vào ngày 11/12, trong bối cảnh các nhà lập pháp tiếp tục đàm phán về một gói chi tiêu dài hạn hơn cũng như gói giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dự luật nói trên, được thông qua với 343 phiếu thuận và 67 phiếu chống, đã được chuyển tới Thượng viện để thông qua. Dự kiến Thượng viện sẽ sớm thông qua văn kiện này để chuyển tới Tổng thống Trump ký ban hành.

Ban đầu, các lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Hạ viện hy vọng sẽ kết thúc công việc trong năm 2020 vào cuối tuần này để các Hạ nghị sĩ có thể kịp trở về nhà cách ly trong 2 tuần nhằm đề phòng bất cứ khả năng phơi nhiễm COVID-19 nào trong quá trình di chuyển và nhóm họp tại tòa nhà Quốc hội trước khi tận hưởng lễ Giáng sinh cùng gia đình.

Tuy nhiên, do các cuộc thảo luận về một gói chi tiêu toàn diện (gói giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19) tiến triển chậm, các nhà lập pháp thừa nhận rằng họ cần thêm thời gian. Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều muốn tránh việc đóng cửa chính phủ trong thời kỳ đại dịch COVID-19 tăng cao.

Trung Quốc và Nepal đã cùng công bố độ cao chính thức mới của đỉnh Everest, chấm dứt sự chênh lệch về thông số này trước đây giữa hai quốc gia.

Cụ thể, chiều cao mới của đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới, là 8.848,86m, cao hơn một chút so với thông số trước đây của Nepal và cao hơn khoảng 4m so với con số do Trung Quốc đưa ra.

Chiều cao của đỉnh Everest, ngọn núi nằm trên biên giới giữa Trung Quốc và Nepal, đã được thống nhất sau khi các nhà khảo sát Nepal tiến hành công tác đo đạc vào năm 2019 và nhóm nghiên cứu của Trung Quốc thực hiện công việc này vào năm 2020.

Như vậy, đỉnh Everest sẽ vẫn là ngọn núi cao nhất thế giới. Sau Everest, đỉnh núi cao thứ hai là núi K2 thuộc dã Karakoram, nằm ở biên giới Pakistan và Tân Cương (Trung Quốc) với 8.611m.

BT