Cập nhật: 23:33, Thứ 2, 21/12/2020

print

Công tác phòng, chống Covid-19 trong lực lượng CAND

(ANTV) - Sáng nay, ngày 21/12, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống Covid-19 trong lực lượng CAND và triển khai nhiệm vụ trong tình hình mới. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an; các đơn vị thuộc Bộ Công an cùng Công an các địa phương trên toàn quốc.

Trong suốt quá trình chống dịch, lực lượng Công an đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, biên giới, cửa ngõ ra vào các tỉnh/thành phố, túc trực 24/24 tại các điểm nóng dịch tễ; phối hợp liên ngành đấu tranh, qua đó xử lý 159 vụ/927 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; xử phạt 421 đối tượng hoạt động chống phá, xử lý trên 200 vụ lợi dụng dịch bệnh để trục lợi... Đồng thời, Công an các địa phương đã thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà soát từng người” truy vết các trường hợp nghi ngờ, kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ghi nhận sự đóng góp của toàn thể CBCS trong lực lượng CAND trong công cuộc bảo vệ sức khỏe của người dân. Tuy nhiên trước nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lực lượng Công an tiếp tục đề cao vai trò, ứng phó với dịch bệnh trong mọi tình huống.

Ông Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu: Yêu cầu ngành công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép, truy quét các trường hợp tiếp xúc, giám sát chặt chẽ trường hợp cách ly. Đặc biệt, đảm bảo tốt an toàn y tế phục vụ đại hội Đảng lần thứ 13 và các sự kiện quan trọng, kiên quyết ngăn chặn nguồn lây, xử lý, khoanh vùng không chỉ dịch bệnh Covid – 19 mà còn các loại dịch bệnh khác.

Tính đến ngày 18/12/2020, các cơ sở y tế của Bộ Công an đã tiếp nhận và điều trị 1.489 bệnh nhân, hiện đang còn theo dõi 31 trường hợp và thực hiện hơn 5.300 mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2, góp phần giảm tải áp lực cho cả hệ thống ngành y tế.

Tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn đã ghi nhận những nổ lực, cố gắng và biểu dương những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của các đơn vị. Thứ trưởng yêu cầu, trong thời gian tới, lực lượng Công an cần kiên định với nhiệm vụ chính trị, thực hiện mục tiêu kép trên nguyên tắc vừa chung sống an toàn vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, công an các địa phương cần thực hiện tốt các chuyên đề phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, tuyệt đối không được chủ quan; tiếp tục đấu tranh với các loại tội phạm và tăng cường quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh qua các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu: Cục quản lý XNC phối hợp với lực lượng biên phòng, công an các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ số người nhập cảnh qua các tuyến biên giới, cửa khẩu, phân loại đối tượng, rà soát các quy trình, thủ tục xuất, nhập cảnh, đảm bảo nhanh các thủ tục giải quyết tại sân bay để kịp thời đưa công dân đến cơ sở cách ly theo kế hoạch, phương án đã đề ra. Đồng thời phải đảm bảo quy trình chống dịch của cơ quan quốc tế.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị, Công an các đơn vị địa phương tiếp tục đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà soát từng đối tượng; tăng cường quản lý cư trú người nước ngoài, đảm bảo tình hình ANTT tại các điểm cách ly.

Cũng tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn đã trao bằng khen của Bộ Công an cho 159 tập thể, 277 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covdi – 19.

 

BT