Cập nhật: 11:03, Chủ Nhật, 27/12/2020

print

Cảnh giác tội phạm trộm cắp xe máy dịp cuối năm

(ANTV) - Càng gần Tết tình hình tội phạm luôn có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp xe máy, nguyên nhân do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân trong việc bảo vệ tài sản và hoạt động tinh vi, liều lĩnh của tội phạm. Vì vậy, để nâng cao công tác phòng ngừa trong nhân dân, lực lượng Công an đã và đang tập trung tuyên truyền, đấu mạnh mạnh với loại tội phạm này.

 

Nhóm đối tượng, gồm: Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988) trú ở phường Châu Sơn, TP. Phủ Lý; Vũ Phong (SN 1995) trú ở thị xã Duy Tiên và Nguyễn Thanh Ngân (SN 1990) trú ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) - thủ phạm gây ra 5 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Hà Nam thời gian gần đây. Lợi dụng các chủ phương tiện để xe không có người trông coi, không khóa xe cẩn thận,… các đối tượng dùng vam phá khóa, trộm xe rồi tẩu thoát. Quá trình bắt giữ, cơ quan Công an thu giữ 16 xe máy các loại, 04 điện thoại di động, 01 vam phá khóa và một số tang vật liên quan.

Ghi nhận thực tế dọc các tuyến đường, không khó để bắt gặp nhiều chiếc xe gắn máy dựng trước các cửa hàng, quán ăn, chợ, khu làm đồng của người dân không có người trông coi, thậm chí nhiều người bất cẩn còn để cả chìa khóa trên xe. Chính vì sự chủ quan, mất cảnh giác này là “miếng mồi ngon" cho các đối tượng trộm cắp.

Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả loại tội phạm này, Công an Hà Nam từ tỉnh đến cơ sở đã đồng loạt triển khai biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra kiểm soát trên các địa bàn, nhất là những tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực giáp ranh. Tập trung công tác nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nhân dân cảnh giác, phòng ngừa.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dự báo các loại tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp xe máy nói riêng có những diễn biến phức tạp. Cùng với sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, bản thân mỗi người dân, các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư hãy tự bảo vệ tài sản bằng cách nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, không sơ hở, tạo điều kiện cho các đối tượng tội phạm hoạt động. Đồng thời khi có vụ việc xảy ra hoặc phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời truy bắt, nhanh chóng điều tra, làm rõ đối tượng./.

BT