Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 04/01/2021

print

Người dân Sa Pa sơ tán đàn gia súc đi tránh rét

(ANTV) -Những ngày này, các tỉnh miền Bắc vẫn đang tiếp tục rét lạnh, đặc biệt vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C. Tại Lào Cai, để bảo vệ đàn gia súc trước thời tiết bất lợi, hằng năm người dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đều di cư đàn gia súc của mình xuống các vùng thấp hơn để tránh rét. 

 

Mặc dù quãng đường di chuyển khá xa, nơi ở mới cũng không đủ đầy, nhưng đàn gia súc ấm áp hơn, nguồn thức ăn cũng dồi dào hơn, sẽ không bị chết vì đói rét, vì vậy người dân Sa Pa cũng tạm gác lại những công việc để đi theo đàn gia súc.
 
Đã gần 1 tháng nay, căn lều nhỏ này chính là nơi sinh hoạt của chị Trang Thị Sách, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa. Để có thể bảo vệ cho đàn trâu của gia đình, chị đã đưa đàn trâu đi hơn 20km để tránh rét. Với gia đình chị, đàn trâu này chính là cơ nghiệp, là tài sản lớn nhất, vì thế mặc dù còn nhiều công việc, nhưng chị Sách vẫn gác lại để đi theo đàn trâu, bảo vệ cơ nghiệp của gia đình.
 
Chị Trang Thị Sách, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, tại Sa Pa thì cỏ chết hết, rét lắm cỏ chết hết không có cỏ cho ăn thì mang trâu xuống cốc san thì không rét, mưa không to, đảm bảo trâu, trâu to trâu bé có cỏ ăn thì khỏe, không lạnh ốm nữa.
 
Cùng với chị Sách, còn có hàng chục hộ dân khác cũng mang gia súc đi tránh rét, họ đã hình thành lên các làng nhỏ, cùng nhau sinh sống, chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc. Trước khi di chuyển, phòng Kinh tế thị xã Sa Pa đã tổ chức tiêm phòng và cấp giấy chứng nhận cho đàn gia súc của các hộ dân, đồng thời thông báo cho địa phương có đàn gia súc đến tránh rét tạo điều kiện cho người dân làm chuồng trại giữ ấm.
 
Bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Kinh tế, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, chúng tôi vận động bà con chủ động dự trữ thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, các loại cây cỏ để tận dụng ủ làm thức ăn cho gia súc trong vụ đông. Cũng như chỉ đạo tiêm phòng và thực hiện các biện pháp giữ ấm như củi, chấu để khi thời tiết lạnh quá có thể sưởi ấm cho gia súc.
 
Hiện thị xã Sa Pa có khoảng 13 nghìn con gia súc, trong đó gần 10% số hộ chưa có chuồng trại kiên cố, đa số các hộ dân này phải di chuyển gia súc đi tránh rét. Cùng với những biện pháp đã triển khai, trong đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra, UBND tỉnh Lào Cai cũng thành lập các tổ công tác đến từng thôn, bản để đôn đốc công tác phòng chống đói, rét, hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn, tăng sức đề kháng cho gia súc, tránh thiệt hại xảy ra./.