Cập nhật: 22:36, Thứ 3, 09/02/2021

print

WHO bảo vệ vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca

(ANTV) -Vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm của Anh AstraZeneca và Đại học Oxford đồng phát triển vẫn là một công cụ sống còn trong cuộc chiến chống đại dịch hiện nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định như vậy, trong bối cảnh Nam Phi quyết định tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng do lo ngại về hiệu quả của vaccine này đối với biến thể mới của SARS-CoV-2, hiện đã chiếm tới 80% tổng số ca bệnh COVID-19 tại nước này.

 
Theo WHO, hiện vẫn còn quá sớm để loại bỏ vaccine của AstraZeneca và đây vẫn là công cụ hiệu quả ứng phó với dịch bệnh COVID-19.
 
Nam Phi - quốc gia chịu ảnh hưởng nhất của dịch bệnh tại châu Phi, dự kiến bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng sử dụng vaccine AstraZeneca trong vài ngày tới. Tuy nhiên, Chính phủ Nam Phi đã quyết định tạm dừng sử dụng vaccine sau khi dữ liệu cho thấy vaccine chỉ có hiệu quả tối thiểu đối với các trường hợp và nhẹ và trung bình mắc biến thể của virus đang được ghi nhận ở nước này.
 
Nam Phi hiện sở hữu 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca có hạn sử dụng đến tháng 4/2021, nhưng chưa rõ giới chức nước này sẽ trì hoãn kế hoạch tiêm chủng vaccine này đến thời điểm nào.
 
 Hơn 107 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
 
 
Đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan trên toàn cầu. Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 107 triệu ca, trong đó hơn 2,3 triệu trường hợp đã tử vong.
 
Trong 24h qua, thế giới có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc mới, 105 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. Số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước giảm nhẹ so với những ngày trước đó.
 
Tại Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, số ca mắc COVID-19 hàng ngày lần đầu tiên trong năm nay giảm xuống dưới mức 100.000 ca, song biến thể virus từ Anh được cảnh báo có thể trở nên phổ biến vào tháng 3 tới. Hiện biến thể này đang lây lan rất nhanh tại bang Florida.
 
Tại châu Âu, tình hình dịch bệnh ở Pháp ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi 1 trường đại học ở thành phố Eaubonne (Ô-bon), phía Bắc thủ đô Paris, phải tạm thời đóng cửa do phát hiện các ca nhiễm biến thể virus từ Nam Phi. Hiện chính quyền địa phương đang triển khai chiến dịch truy vết nhằm ngăn chặn không để dịch lây lan.
 
Sau khi xuất hiện tại châu Âu, Colombia và Mỹ, biến thể virus từ Brazil cũng bắt đầu lây lan sang Argentina hay Canada.
 
Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, tình hình dịch có dấu hiệu lắng dịu khi số ca mắc và tử vong theo ngày giảm. Chính phủ Nhật Bản đang xem xét khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn ở 1 số khu vực.
 
Còn tại Đông Nam Á, Indonesia tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất, tiếp theo là Philippines, Malaysia và Thái Lan với nguy cơ có thể bùng phát các dịch đợt mới./.