Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 21/02/2021

print

Tòa án Nga bác kháng cáo của thủ lĩnh đối lập A. Navalny

(ANTV) - Tòa án Nga ngày 20/02 đã bác đơn kháng cáo của nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny (44 tuổi) về điều ông này cho là quyết định mang động cơ chính trị để bỏ tù ông trong gần 3 năm.

Tuy nhiên, Tòa án ở Moskva đã rút ngắn thời hạn tù ban đầu của ông Navalny bớt 6 tuần. Hạn tù ban đầu là 3 năm rưỡi nhưng với việc tính cả thời gian ông bị quản thúc tại gia, thời gian thụ án chỉ còn khoảng 2 năm 8 tháng.

Trước đó hôm 02/02, một tòa án ở thủ đô Moskva đã chấp thuận đề nghị của cơ quan công tố về áp dụng hình thức tù giam đối với Alexei Navalny, do ông liên tục không thực hiện yêu cầu đến trình diện trong thời gian thụ án treo. Theo đó, bản án 3 năm 6 tháng án treo được áp dụng đối với nhân vật này năm 2014 sẽ chuyển thành án tù.

Nga cấp phép sử dụng trong nước loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 3

Ngày 20/02, Nga đã cấp phép sử dụng loại vaccine ngừa COVID-19 có tên CoviVac do Trung tâm Chumakov Centre  phát triển và sản xuất. Đây là loại vaccine thứ 3 được Nga cấp phép sử dụng trong nước, sau 2 loại vaccine là Sputnik V của Viện Gamaleya và 1 loại vaccine của viện Vector.

Thủ tướng Nga đã công bố thông tin này trên truyền hình. Quan chức này bày tỏ sự tự hào khi Nga là quốc gia duy nhất hiện sở hữu 3 loại vaccine ngừa COVID-19. Không giống như vaccine Sputnik V có cơ chế sử dụng virus vô hại đưa protein của SARS-CoV-2 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng miễn dịch, vaccine CoviVac là loại vaccine hàm chứa toàn thành phần virus, qua đó được đánh giá là loại vaccine có khả năng bảo vệ người dùng trước mọi biến thể của virus SARS-CoV-2. Hiện Nga chưa triển khai tiêm chủng loại vaccine này.

Cùng ngày, phát biểu khi tới thăm nhà máy sản xuất vaccine ngừa bệnh COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh "nếu có một thông điệp muốn gửi đến mọi người dân trên cả nước, đó là vaccine là an toàn". Cũng theo ông Biden, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cũng không kém phần phức tạp so với những thách thức đối với việc sản xuất vaccine với khối lượng lớn trong thời gian ngắn.