Cập nhật: 10:30, Chủ Nhật, 28/02/2021

print

Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ chính quyền quân sự ở Myanmar

(ANTV) - Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener ngày 26/2, đã lên án mạnh mẽ những bước đi mới đây của chính quyền quân sự Myanmar, trong đó có việc sử dụng vũ khí sát thương không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy gây sức ép để quốc gia này phải quay trở lại chế độ dân chủ.

Phát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng LHQ Bà Burgener khẳng định những hành động của chính quyền quân sự Myanmar không thể có lý do gì biện minh được, phá hủy tất cả các con đường đàm phán song phương và đa phương nhằm khôi phục lộ trình cải tổ dân chủ tại Myanmar. Myanmar hiện rơi vào cuộc khủng hoảng kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính hôm 1/2 và bắt giữ nhà lãnh đão Aung San Suu Kyi, cùng nhiều quan chức thuộc đảng của bà Suu Kyi sau khi đảng này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Kể từ đó, các cuộc biểu tình lớn của những người ủng hộ dân chủ liên tiếp nổ ra hàng ngày tại đất nước này.

Trong khi đó cùng ngày, các quan chức cấp cao trong đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ  của bà Aung San Suu Kyi cho biết, nhà lãnh đạo bị lật đổ này đã được chuyển từ nhà riêng tới một địa điểm không được công khai.

Nigieria ra lệnh đóng cửa trường nội trú sau vụ 317 nữ sinh bị bắt cóc

Chính quyền Nigieria đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường nội trú ở bang Zamfara, Tây Bắc nước này sau vụ 317 nữ sinh bị bắt cóc hôm 26/2.     

Thống đốc bang Zamfara cho biết, động thái này nhằm ngăn chặn các tay súng tiến hành liên tiếp các vụ bắt cóc táo tợn nhằm vào các nữ sinh. Đây là vụ bắt cóc trẻ em hàng loạt lần thứ 3 tại Nigieria kể từ tháng 12/2020. Theo thống đốc bang Zamfara, giới chức trách địa phương đang làm mọi điều có thể để giải cứu các nạn nhân, đưa các em sớm trở lại đoàn tụ với gia đình

Ngày 26/2, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Nigieria đã kêu gọi những kẻ tấn công trả tự do ngay lập tức cho hơn 300 nữ sinh vừa bị bắt cóc. Đồng thời khẳng định đây là sự vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, cũng là trải nghiệm kinh hoàng mà các nạn nhân phải trải qua, có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ, tâm lý của các em.

BT