Cập nhật: 10:46, Thứ 6, 12/03/2021

print

Chen chúc trong lễ hội tắm sông Hằng bất chấp dịch COVID-19

(ANTV) - Hàng trăm nghìn tín đồ theo đạo Hindu ngày 11/3 đã cùng tập trung tại sông Hằng của Ấn Độ để tham dự dịp lễ hội Kum Mela, bất chấp nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

 Lễ hội Kum- Mela là một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất và đa màu sắc nhất quốc gia Nam Á này. Người hành hương tới sông Hằng để trầm mình tắm gội, với niềm tin bất diệt rằng dòng nước thiêng sẽ rửa sạch tội lỗi của họ.

Từ trước bình minh, mọi người dân từ người già đến trẻ em, cả nam giới và nữ giới, đã chen nhau để có được vị trí tốt dọc theo bờ sông Hằng, trước khi trầm mình trong dòng nước chảy xiết, lầm rầm những lời cầu nguyện và thả hoa trôi trên con sông thiêng này.

Do đại dịch COVID-19, Chính phủ Ấn Độ đã cắt giảm đáng kể quy mô tổ chức Kum Mela, và những người tham dự bắt buộc phải có giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, hệ thống truyền thanh công cộng cũng thường xuyên nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn tối thiểu, trong khi các tình nguyện viên có mặt ở mọi nơi để xịt thuốc sát khuẩn tay cho những người hành hương.

Malaysia phạt nặng người tung tin giả về dịch COVID-19 từ hôm nay 12/3

Từ hôm nay (12/3), Malaysia sẽ phạt tiền lên tới 100.000 RM (tức là gần 25.000 USD) hoặc phạt tù lên tới 3 năm hoặc cả hai đối với người tung tin giả hoặc phát tán tin giả liên quan tới tình hình dịch bệnh COVID-19 hay đề cập tới tình trạng khẩn cấp quốc gia.                                                                                                                             

Theo nội dung Sắc lệnh Khẩn cấp số 2 năm 2021, những thông tin hoặc tin tức giả một phần hoặc toàn bộ liên quan tới hai nội dung trên sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của quy định. Ngoài ra, tòa án có thể yêu cầu những người bị kết án vi phạm phải xin lỗi những người bị ảnh hưởng từ việc tung, phát tán tin giả.

Nếu người vi phạm không thực hiện quyết định của tòa án thì có khả năng sẽ phải nộp phạt bổ sung khoản tiền phạt lên đến 50.000 RM (12.500 USD) hoặc phạt tù dưới 1 năm hoặc cả hai hình phạt.


Người yêu nhạc tại Hà Lan vừa có cơ hội tham dự đêm đại nhạc hội sôi động một cách trực tiếp, sau hơn một năm mọi hoạt động văn hóa bị ngưng trệ do dịch COVID-19. Đây là một phần trong dự án thử nghiệm để nghiên cứu xem liệu các sự kiện tương tự có thể được tổ chức trong tình hình mới tại nước này hay không.

Đại nhạc hội có sự tham gia của các DJ hàng đầu Hà Lan và khoảng 1.300 người đã được phép. Để đảm bảo an toàn, toàn bộ những người tham dự sẽ được theo dõi mọi chuyển động và giao tiếp thông qua một chiếc thẻ. Toàn bộ những người tham dự sự kiện phải có kết quả xét nghiệm ấm tính với COVID-19 trong 48 giờ trước khi sự kiện diễn ra và sau đại nhạc hội 5 ngày phải làm lại một xét nghiệm khác.  Khi vào bên trong, họ được chia thành 6 nhóm và được hướng dần về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và được quy định mức độ di chuyển khác nhau.

Ông Rob Van Wijk, Ban tổ chức cho biết: "Đây là phép thử để thấy rằng sự kiện này có tích cực hay không, sự kiện đông người có thể được nối lại một cách an toàn hay không và có thể tổ chức những sự kiện khác trong thời gian tới không."

Không khí tưng bừng của một sự kiện âm nhạc đúng nghĩa đã khiến nhiều người phấn khích. Đã quá lâu rồi, họ không còn được hòa vào một sự kiện tập trung đông người thế này do đại dịch.

Chị BerBer, Khán giả cho biết: "Chúng tôi đã xét nghiệm và tất nhiên có kết quả âm tính. Hơi rắc rối nhưng chẳng sao cả, miễn là ta được làm điều gì đó vui vẻ thế này."

Đại nhạc hội là một phần của chuỗi các sự kiện thử nghiệm được chính phủ Hà Lan ủng hổ hậu thuẫn, bao gồm một hội nghị kinh doanh, hai trận đấu bóng đá và một chương trình hài kịch, tất cả đều có các quy tắc khác nhau cho các nhóm khác nhau, để xem hình thức nào là khả thi nhất, qua đó lên kế hoạch cho giai đoạn bình thường mới tại quốc gia châu Âu này.

BT