Cập nhật: 15:20, Thứ 6, 16/04/2021

print

Ấn Độ áp dụng lệnh giới nghiêm tại thủ đô New Delhi

(ANTV) - Tính đến 9 giờ tối 15/4, thế giới đã ghi nhận trên 138 triệu ca COVID-19 và hơn 2,98 triệu ca tử vong. Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Ấn Độ, số ca mắc COVID-19 mới trong ngày tiếp tục chạm mức kỷ lục, thậm chí nhiều bệnh viện đang rơi vào tình trạng thiếu giường bệnh và cả oxy cho bệnh nhân thở.

Tình hình dịch COVID-19 ở Ấn Độ đang ở mức báo động. Trong 8 ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 ở quốc gia này liên tục tăng. Trong đợt bùng phát dịch thứ 2 này, Ấn độ phải đối mặt với số lượng bệnh nhân lớn.

Tại tâm dịch ở bang Maharashtra của Ấn Độ, nơi có trung tâm tài chính Mumbai, dù thành phố này đã phong tỏa nhưng các bệnh viện vẫn bị quá tải. Ngay cả ở thủ đô New Delhi, số ca mắc COVID-19 mỗi ngày cũng chạm những mức kỷ lục mới.

Giới chức y tế ở đây cảnh báo, số lượng bệnh nhân tử vong vì COVID-19 có thể còn nhiều hơn đợt đỉnh dịch vào năm 2020. Cuối tuần này, lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu được triển khai tại thủ đô New Delhi.

Ấn Độ từng áp đặt lệnh phong tỏa 1 năm trước và lệnh phong tỏa này đã khiến kinh tế nước này suy giảm nghiêm trọng. Do đó, chính phủ Ấn Độ đang cố gắng tránh sử dụng biện pháp này một lần nữa.

WHO kêu gọi sẵn sàng ứng phó với các loại siêu vi khuẩn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề xuất các nước trên thế giới có thể áp dụng những bài học từ cách thức ứng phó với dịch COVID-19 vào cuộc chiến chống các loại siêu vi khuẩn cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh tình trạng vi khuẩn kháng các loại thuốc hiện hành đang ngày một tăng cao.

Theo WHO, thế giới đang dần cạn kiệt các giải pháp ứng phó với các loại siêu vi khuẩn khi số lượng các loại siêu vi khuẩn có khả năng kháng thuốc ngày càng tăng lên, trong khi có số ít các loại thuốc kháng sinh mới được cho ra đời.

Theo tổ chức này chính những nhận thức từ đại dịch COVID-19 sẽ góp phần thúc đẩy đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống các loại siêu vi khuẩn. WHO nhấn mạnh cần tận dụng những nỗ lực ngay trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 để thúc đẩy hoạt động đầu tư bền vững trong nghiên cứu và phát triển các loại kháng sinh mới và hiệu quả.

Theo báo cáo công bố cùng ngày của WHO, 43 loại thuốc kháng sinh đang được phát triển đều không thể giải quyết vấn đề vi khuẩn kháng thuốc.

Nhà thờ Đức Bà Paris 2 năm sau vụ cháy

Những người yêu quý nước Pháp và công trình kiến trúc nổi tiếng Nhà thờ Đức Bà Paris hiện đã có lý do để vui mừng. Tròn 2 năm sau vụ cháy gây chấn động toàn thế giới, cơ quan phụ trách phục hồi thông báo biểu tượng hơn 800 năm tuổi này của nước Pháp sẽ sớm không còn lo nguy cơ đổ sập.

Hiện các công nhân vẫn đang gia cố các mái vòm vốn trước đó bị sập trong vụ cháy. Các giá đỡ khổng lồ cũng đã được chuyển tới đây hồi tuần trước. Ngày 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Nhà thờ Đức Bà Paris và hoan nghênh công tác phục dựng công trình trong suốt 2 năm qua.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019 kéo dài tới 15 giờ đồng hồ, đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này. Tổng thống Pháp đã cam kết phục dựng nhà thờ trong vòng 5 năm, đồng nghĩa với việc mở cửa cho du khách khi Paris là thành phố chủ nhà của Olympic mùa Hè 2024.

Các nỗ lực tái thiết đã nhận được sự hỗ trợ tài chính khoảng 833 triệu euro (991 triệu USD) thông qua các chiến dịch quyên góp ở Pháp và trên thế giới.

BT