Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 17/04/2021

print

Người Pháp xúc động với quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà

(ANTV) -Những người yêu quý nước Pháp và công trình kiến trúc nổi tiếng Nhà thờ Đức Bà Paris hiện đã có lý do để vui mừng. Tròn 2 năm sau vụ cháy gây chấn động toàn thế giới (15/4/2019 – 15/4/2021), cơ quan phụ trách phục hồi thông báo biểu tượng hơn 800 năm tuổi này của nước Pháp sẽ sớm không còn lo nguy cơ đổ sập.

Hai năm sau vụ cháy lịch sử tại Nhà thờ Đức Bà Paris, phá hủy một phần của biểu tượng nước Pháp, công tác phục dựng nhà thờ vẫn đang diễn ra, sau thời gian gián đoạn vì sự cố rò rỉ chì và dịch bệnh COVID-19.
 
Người dân Pháp nói:“Khi chứng kiến ngọn lửa và cột khói bùng lên từ Nhà thờ Đức Bà, tôi đã không đứng vững. Tôi đã đứng ngay tại đây và dù ở khoảng cách xa như thế, tôi vẫn cảm nhận rõ sức nóng từ đám cháy.”
 
Một người dân khác chia sẻ:"Tôi đã rất hoảng sợ, nghĩ rằng nhà thờ có thể bị sụp đổ hoàn toàn.  Có thể nói khoảnh khắc ấy, bất kì người dân Pháp nào cũng cảm thấy vô cùng sợ hãi. Những tưởng, chúng ta sẽ không bao giờ được nhìn thấy nhà thờ này nữa.”
 
Hôm qua(15/4) tròn 2 năm sau vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Nhà thờ Đức Bà Paris và hoan nghênh công tác phục dựng công trình trong suốt 2 năm qua.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói:“Chúng tôi đều rất ấn tượng với những gì đã được làm tại đây trong suốt 2 năm. Tôi nghĩ ai cũng nhớ rõ ngày này 2 năm về trước, tình trạng của nhà thờ lúc đó ra sao và những cảm xúc của chúng ta lúc ấy. Và những gì chúng ta thấy ở đây hôm nay chỉ là bước khởi đầu, công tác phục dựng sẽ tiếp tục diễn ra bất chấp nhiều khó khăn.”
 
Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019 kéo dài tới 15 giờ đồng hồ, đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi 1 phần mái của di tích lịch sử này. Tổng thống Pháp đã cam kết phục dựng nhà thờ trong vòng 5 năm, đồng nghĩa với việc mở cửa cho du khách khi Paris là thành phố chủ nhà của Olympic Mùa Hè 2024. Các nỗ lực tái thiết đã nhận được sự hỗ trợ tài chính khoảng 833 triệu euro (991 triệu USD) thông qua các chiến dịch quyên góp ở Pháp và trên thế giới.