Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 17/04/2021

print

EU cung cấp thông tin về cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/4 cho biết, các nhóm đàm phán của Iran và Mỹ sẽ về nước để bàn bạc nội bộ về cách thức cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015, sau khi quyết định của Tehran về đẩy mạnh làm giàu urani khiến các cuộc đàm phán trở nên phức tạp.

Quan chức EU này cũng cho rằng việc Iran quyết định làm giàu urani ở mức 60%, cùng diễn biến một cơ sở hạt nhân của nước này bị phá hoại, cũng khiến cuộc đàm phán do EU chủ trì tại Viên (Áo) để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015 trở nên khó khăn hơn.

Thỏa thuận năm 2015 hạn chế Iran trong việc phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nhưng hiện muốn tham gia trở lại.

Thủ tướng Đức cảnh báo tình hình dịch COVID-19 rất nghiêm trọng

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo tình hình đại dịch COVID-19 đang "rất nghiêm trọng", đồng thời kêu gọi Quốc hội Đức phê chuẩn dự luật sửa đổi Luật Phòng, chống lây nhiễm để có thể siết chặt các biện pháp phòng dịch một cách thống nhất trên cả nước.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 16/4, Thủ tướng Đức Merkel kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ và nhanh chóng thông qua dự luật sửa đổi Luật Phòng, chống lây nhiễm, theo đó sẽ bắt buộc các quận/huyện/thành phố có chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày vượt quá 100/100.000 dân phải "hãm phanh khẩn cấp".

Cụ thể là áp đặt các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo như lệnh giới nghiêm ban đêm (từ 21h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau), đóng tất cả các cửa hàng bán lẻ (vẫn cho phép bán đồ ăn mang đi) và cơ sở giải trí, hạn chế tiếp xúc tối đa (chỉ cho phép những người trong cùng một hộ gia đỉnh được gặp một người ngoài)... Trong số này, việc hạn chế tiếp xúc đối với các cuộc gặp cá nhân ở trong và ngoài nhà được xem là công cụ hiệu quả nhất để giảm số ca lây nhiễm mới./.

BT