Cập nhật: 16:02, Chủ Nhật, 18/04/2021

print

3 phi hành gia trở về Trái đất an toàn sau nửa năm trên trạm ISS

(ANTV) -Hai phi hành gia Nga Sergei Ryzhikov và Sergei Kud-Sverchkov cùng nữ phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ Kate Rubins (Kêt Ru-bin), đã trở về Trái Đất an toàn sau nửa năm trên Trạm ISS.

Trong nhiệm vụ đầu tiên ngoài không gian vũ trụ năm 2016, Tiến sĩ Rubins đã trở thành người đầu tiên giải mã chuỗi ADN trong không gian. Trong lần thứ hai ngoài vũ trụ, nữ phi hành gia tiếp tục các hoạt động về giải trình tự, làm các thí nghiệm về tim mạch và giám sát một số củ cải trồng trong quỹ đạo và thu hoạch chúng để phân tích ở Trái Đất.
 
Dự kiến, hai phi hành gia của NASA, 1 phi hành gia của Nhật Bản và phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu sẽ lên Trạm ISS vào ngày 23/4 và nhóm 4 phi hành gia sắp được thay thế dự kiến sẽ trở về Trái Đất vào ngày 28/4 tới.
 
 Sử dụng công nghệ tiên tiến xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris
 
Pháp đang sử dụng các công nghệ tiên tiến bao gồm robot công nghệ cao và máy bay không người lái trong việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bị tàn phá bởi hỏa hoạn ở Paris.
 
Bị thiệt hại nặng nề sau trận hỏa hoạn cách đây hai năm, Nhà thờ Đức Bà ở Paris hiện đang được tu sửa quy mô. Việc xây dựng lại nhà thờ mang tính biểu tượng của Paris không chỉ có sự tham gia của những người thợ thủ công mà các công nghệ tiên tiến cũng đang đóng vai trò quan trọng để đảm bảo tiến độ xây dựng nhanh hơn và an toàn hơn.
 
Tổng thống Pháp cam kết rằng nhà thờ, một trong những công trình điển hình nhất của kiến trúc Gothic Pháp, sẽ được xây dựng lại và mở cửa trở lại vào năm 2024.