Cập nhật: 13:52, Thứ 6, 23/04/2021

print

Nỗi lo cháy nổ nhà trọ, chung cư mini

(ANTV) - Hà Nội và TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học – kỹ thuật lớn của cả nước, do đó thu hút nhiều người lao động, học sinh, sinh viên trên cả nước hội tụ về đây làm việc và học tập. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng trên, các khu nhà trọ mọc lên như nấm ở nhiều nơi.

Loại hình nhà trọ, đặc biệt là nhà trọ bình dân, giá rẻ cho công nhân, học sinh sinh viên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Tại một số khu nhà trọ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn cho thấy sự chủ quan, lơ là phòng cháy chữa cháy của một bộ phận chủ nhà và khách thuê trọ. 

Tầng 1 của khu chung cư mini này được sử dụng làm nhà để xe máy nhưng ngay cạnh xe máy là bếp gas, bình gas như thế này. Hệ thống chuông báo cháy có lắp đặt nhưng bị tháo gỡ vì tiếng chuông báo cháy gây khó chịu.

Căn phòng trọ này chỉ rộng hơn 10 mét vuông nhưng người thuê vẫn phải đun nấu bằng bếp gas ngay bên trong phòng. Ổ điện cắm cục sạc suốt cả ngày như thế này.

Phần lớn người thuê nhà trọ đều có tâm lý, chỉ chọn khu nhà nào tiện cho việc học hay đi làm chứ không quan tâm đến các yếu tố đảm bảo an toàn PCCC tại khu nhà đó như thế nào.

Qua thống kê, có đến gần 70% vụ cháy trong khu dân cư, có nguyên nhân từ chập điện. Thế nhưng, bằng mắt thường cũng nhận thấy hệ thống điện tại khu nhà trọ này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Chính sự chủ quan, lơ là công tác PCCC của các chủ nhà trọ và khách thuê nhà khiến nỗi lo về cháy nổ loại hình này vẫn luôn hiệu hữu.