Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 27/04/2021

print

Chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trên sông Đa Nhim

(ANTV) - Theo phản ánh của người dân,  gần đây nguồn nước sông Đa Nhim, đoạn qua xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bẩn đục, là do bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác cát của một doanh nghiệp ở địa phương. Không những vậy, hoạt động này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất rau màu của gần 100 hộ dân ven sông, nhất là trong mùa khô hạn đang là đỉnh điểm như hiện nay.

Gia đình bà Phan Thị Cấp ở thôn La Bui, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng hiện đang có 7 sào đất nằm ven sông Đa Nhim và trồng rau sạch. Nhưng gần đây có một doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát ở trên đoạn sông này và khiến cho nước sông đục bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trồng trọt hoa màu của dân. Cùng với việc nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, hai bên bờ sông xuất hiện nhiều điểm sạt lở, hở hàm ếch, rất nguy hiểm, nhất là khi mùa mưa lũ sắp tới. Được biết, vị trí khai thác cát này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép cho Công ty TNHH Lê Văn Oai Lâm Đồng - trụ sở tại huyện Đơn Dương với diện tích khu vực khai thác là 11,3ha tương đương 5,7 km chiều dài lòng sông bắt đầu từ ngày 30/11/2020.

Có mặt tại khu vực người dân phản ánh thì có một con đập đất được dùng để chắn ngang hoàn toàn con sông. Theo người dân phản ánh thì việc đắp đập như thế này thì phía hạ nguồn dòng sông không thể nào lấy được nước. Và hiện tại tại khu vực gần khai thác cát cũng đã bắt đầu xuất hiện việc sạt lở bờ sông như thế này.

Đa Nhim là con sông lớn chảy qua địa bàn nhiều xã, thị trấn của huyện Đơn Dương và một phần của huyện Đức Trọng, nơi cung cấp nguồn nước tưới chủ lực phục vụ sản xuất nông nghiệp cho vùng rau trọng điểm của huyện.

Không chỉ nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, việc khai thác cát của Công ty TNHH Lê Văn Oai Lâm Đồng đã khiến nhiều đoạn bờ sông Đa Nhim bị sụt lún, hở hàm ếch, nguy cơ gây sạt lở quy mô lớn trong mùa mưa lũ tới là rất cao. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành kiểm tra để xử lý theo chức năng.

 

BT