Cập nhật: 15:14, Thứ 4, 28/04/2021

print

Các bên nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán hạt nhân Iran

(ANTV) - Đại diện các nước Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga đã tiến hành vòng đàm phán thứ 3 tại Vienna (Áo) nhằm thống nhất các bước đi cần thiết để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

 

Đại sứ Nga tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mikhail Ulyanov cho biết, các bên đã nhất trí đẩy nhanh các nỗ lực để đưa Mỹ và Iran trở lại việc tuân thủ các nội dung trong thỏa thuận.

Thông báo trên Twitter, Đại sứ Ulyanov cho biết quá trình thảo luận cho thấy các bên có quan điểm hướng đến khôi phục đầy đủ thỏa thuận hạt nhân như ban đầu. Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại IAEA bày tỏ hy vọng các bên sẽ duy trì động lực đã đạt được nhằm sớm đạt 1 giải pháp.

Hiện các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đã đạt tiến bộ, song vẫn tồn tại nhiều bất đồng nghiêm trọng giữa Washington và Tehran, liên quan đến biện pháp trừng phạt nào Mỹ cần dỡ bỏ và Iran cần thực hiện bước đi nào để tiếp tục tuân thủ các cam kết.

Các nước Anh, Pháp và Đức khuyến khích các bên nắm bắt cơ hội ngoại giao trước mắt và lên án bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng có thể gây nguy hiểm cho những tiến bộ đã đạt được.

 

Trong bối cảnh các báo cáo về bạo lực và đe dọa ngày càng gia tăng ở thủ đô Kabul, Afghanistan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho một số nhân viên chính phủ rời Đại sứ quán Mỹ tại Kabul nếu như công việc của họ có thể được thực hiện ở một nơi khác.

Lệnh rút quân được đưa ra trong một thông báo cập nhật về đi lại của Bộ Ngoại giao Mỹ đối với Afghanistan. Tuy nhiên, Washington không thông báo chính xác số lượng nhân viên Mỹ sẽ thực hiện lệnh rút quân. Ngoài ra, thông báo cũng khẳng định không lường trước được bất kỳ thay đổi nào đối với hoạt động và khả năng của các nhân viên do quyết định này.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã đặt ra thời hạn cho việc rút tất cả 2.500 binh sỹ Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11/9 - đúng 20 năm sau ngày lực lượng khủng bố al-Qaeda thực hiện các cuộc tấn công vào Mỹ./.

BT