Cập nhật: 23:07, Thứ 4, 28/04/2021

print

Nhật Bản công bố Sách Xanh ngoại giao 2021

(ANTV) - Ngày 27/4, Nhật Bản vừa công bố Sách Xanh ngoại giao năm 2021, tóm tắt tình hình quốc tế và các hoạt động ngoại giao của Nhật Bản trong năm 2020. Đồng thời, Nhật Bản thể hiện quan điểm của nước này trong các mối quan hệ song phương cũng như những vấn đề quốc tế.

 
Sách Xanh ngoại giao Nhật Bản năm 2021 khẳng định, quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ tiếp tục đóng vai trò trụ cột trong chính sách ngoại giao và an ninh của nước này, đặc biệt trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực đang có nhiều biến động.
 
Trong quan hệ với Trung Quốc, Nhật Bản vẫn xác định là "mối quan hệ song phương quan trọng nhất". Tuy nhiên, lần đầu tiên trong sách này, Nhật Bản đề cập trực tiếp đến quan ngại về các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông đối với an ninh Nhật Bản, cũng như khu vực và thế giới.
 
Hàn Quốc tiếp tục được đề cập là "nước láng giềng quan trọng". Quan điểm của Nhật Bản là tăng cường hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 
Sách Xanh ngoại giao của Nhật Bản cũng dành mục riêng đánh giá về thách thức và phản ứng của các quốc gia trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua, cũng như một chương riêng về ngoại giao kinh tế, trong đó nhấn mạnh, lợi ích quốc gia và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế là trọng tâm chính trong chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
 
Tàu Mỹ nổ súng bắn cảnh cáo khi bị 3 tàu Iran áp sát
 
 
3 tàu của của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã áp sát 1 tàu quân sự, 1 tàu tuần tra của Hải quân Mỹ trên vùng Vịnh, buộc tàu Mỹ phải nổ súng. Đây là thông báo do quân đội Mỹ đưa ra vào ngày 27/4.
 
Vụ việc xảy ra vào ngày 26/4. Tàu Mỹ đã đưa ra nhiều cảnh báo thông qua radio và thiết bị loa báo động, nhưng các tàu của Iran vẫn tiếp tục phớt lờ và hoạt động ở khoảng cách rất gần. Khoảng cách gần nhất giữa tàu Iran và tàu Mỹ là 62m. Theo tuyên bố, thủy thủ đoàn tàu Firebolt đã bắn cảnh báo buộc các tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran di chuyển đến khoảng cách an toàn so với các tàu của Mỹ. Tuyên bố cũng nhấn mạnh, 3 tàu Iran “không tôn trọng sự an toàn của tàu khác theo luật quốc tế khi đến quá gần tàu Mỹ".
 
Các quan chức Mỹ cho biết, hiện còn quá sớm để xác định động cơ chính xác của phía Iran. Tuy nhiên, họ nhận định, các vụ việc tương tụ trong quá khứ do các chỉ huy địa phương chỉ đạo, không phải từ phía các lãnh đạo cấp cao Iran.
BT