Cập nhật: 19:43, Thứ 7, 01/05/2021

print

Vấn nạn đua xe trái phép bùng phát

(ANTV) - Vấn nạn đua xe trái phép đang diễn ra hết sức nhức nhối tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại địa bàn các tỉnh phía Nam. Liên tiếp thời gian vừa qua lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các tỉnh đã phát hiện xử lý hàng chục nhóm thanh thiếu niên tụ tập rú ga, nẹt pô chạy xe tốc độ cao, đua xe. Thậm chí các đối tượng này còn táo tợn, liều lĩnh tổ chức chặn cả một tuyến quốc lộ để tổ chức đua xe. Trước tình trạng này, công an các đơn vị địa phương đang tập trung lực lượng, đồng loạt vào cuộc quyết liệt xử lý tình trạng này.

Từ một clip người dân ghi lại cảnh hàng trăm thanh thiếu niên chặn xe trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để tổ chức chạy xe tốc độ cao, Công an TP.HCM tiến hành điều tra và xác định có dấu hiệu tội phạm. Ngày 17/4, cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án tổ chức đua xe trái phép đối với hành vi của nhóm đối tượng trên. Đây là lần đầu tiên Công an thành phố khởi tố hành vi đua xe trái phép trên địa bàn. Điều này cho thấy sự quyết liệt trong đấu tranh, xử lý loại tội phạm này.

Những xe đua trái phép là xe biển số giả, che biển số hoặc không biển số khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xác minh, xử lý. Việc tổ chức đua xe được các đối tượng thông qua các ứng dụng mạng xã hội để kêu gọi tụ tập thành từng nhóm nhỏ, không theo quy luật, có thể tụ tập bất kỳ đêm nào trong tuần, phóng nhanh, lạng lách với các nhóm từ 30 - 50 xe và có những nhóm trên 100 xe. Theo cơ quan chức năng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bùng phát vấn nạn đua xe nhưng trong đó có trách nhiệm rất lớn từ phía các gia đình.

Trong 6 tháng qua, Cảnh sát giao thông các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã phát hiện, giải tán, xử lý 277 nhóm thanh thiếu niên tụ tập rú ga, nẹt pô, chạy xe độ cao, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Công an đã xử phạt hơn 1.000 người, tịch thu 25 xe, tạm giữ gần 500 phương tiện. Trước dấu hiệu bùng phát của nạn đua xe trái phép, Bộ Công an đã có chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp trấn áp mạnh mẽ.

Trên thực tế, tình trạng đua xe gây bức xúc dư luận nhưng cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính chưa đủ sức răn đe, chỉ một số ít vụ việc có thể khởi tố hình sự. Rất nhiều ý kiến cho rằng để ngăn nạn đua xe trái phép bùng phát, cần phải xử mạnh như 'đại án' để có tác dụng răn đe không chỉ cho người đua xe và cả phụ huynh có con em đua xe.

BT