Cập nhật: 09:16, Chủ Nhật, 02/05/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nâng cao năng lực các khu cách ly, sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát; Người dân trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30-4 phải khai báo y tế; Kết quả quan trọng thực hiện thu nhận căn cước công dân; Chậm trễ trong chọn sách giáo khoa, học sinh chịu thiệt là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

 

Nâng cao năng lực các khu cách ly, sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát. (Báo Nhân Dân điện tử)

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Báo Nhân Dân điện tử  đề cập qua bài viết có nhan đề “Nâng cao năng lực các khu cách ly, sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát.”

Về các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các tỉnh biên giới kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Các lực lượng phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở phải tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở khu vực biên giới và trên toàn quốc nếu thấy người có dấu hiệu nghi ngờ từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền và lực lượng chức năng. Kiên quyết xử lý theo pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt xử lý thật nghiêm hành vi tổ chức người nhập cảnh trái phép.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cập nhật những công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm mới của quốc tế, nếu có bằng chứng sử dụng hiệu quả cần nhập khẩu nhanh, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm trong nước trên tinh thần đẩy nhanh tốc độ và giảm chi phí xét nghiệm. Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Tây Nam tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu. Về cách ly, Bộ Quốc phòng rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Người dân trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30-4 phải khai báo y tế. ( Tuổi Trẻ online)

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh giao lực lượng công an rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 khi trở lại thành phố phải khai báo y tế bắt buộc, xử lý nghiêm trường hợp không khai báo. Thông tin trên báo Tuổi trẻ online.

Theo thông tin, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Công an chỉ đạo lực lượng trong ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh. Thực hiện điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch Hà Nội cũng giao Công an thành phố chủ trì, chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 trở lại thành phố bắt buộc phải khai báo y tế; xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Kết quả quan trọng thực hiện thu nhận căn cước công dân. ( Báo CAND)

Báo CAND điện tử trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Kết quả quan trọng thực hiện thu nhận căn cước công dân”

Báo cáo từ Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc để kiểm điểm kết quả thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân cho biết việc triển khai, thực hiện hai dự án đã mang lại những bước tiến, kết quả rất tích cực, có dấu ấn đậm nét, lan tỏa trong xã hội và các tầng lớp nhân dân. Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung lực lượng, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm thu nhận hồ sơ CCCD và làm sạch dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với chất lượng cao nhất.

Về công tác làm sạch dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tính đến ngày 27/4, Công an 63 địa phương đã làm sạch dữ liệu hơn 85 triệu/ hơn 98 triệu nhân khẩu (đạt tỷ lệ 86,27%). Tiêu biểu một số địa phương đã thực hiện tốt, vượt chỉ tiêu như Hà Tĩnh, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương, Bình Thuận và Thừa Thiên – Huế. Đối với dự án CCCD, tổng số hồ sơ thu nhận CCCD đạt khoảng 34 triệu hồ sơ (đạt 67,8% so với chỉ tiêu 50 triệu hồ sơ)

Chậm trễ trong chọn sách giáo khoa, học sinh chịu thiệt. ( Lao Động)

Báo Lao Động số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Chậm trễ trong chọn sách giáo khoa, học sinh chịu thiệt”

Theo đó, việc thiếu thông tin, chậm trễ trong việc công bố danh mục SGK được chọn đang khiến giáo viên và cơ sở giáo dục lo khó đảm bảo tiến độ tập huấn, hướng dẫn giáo viên sử dụng SGK mới - một khâu không thể xem nhẹ để đảm bảo dạy và học theo chương trình, SGK mới thành công.

Chưa biết việc chọn SGK ở các địa phương đang mắc ở khâu nào, nhưng việc chậm công bố so với thời hạn mà Bộ GDĐT quy định đang khiến phụ huynh, giáo viên, cơ sở giáo dục thiếu thông tin. Các đơn vị xuất bản, biên soạn sách cũng rơi vào thế bị động trong việc in ấn, phát hành. Quan trọng hơn, việc chọn sách không theo đúng tiến độ sẽ rút ngắn thời gian tập huấn sử dụng SGK cho giáo viên, trong khi đây là khâu rất quan trọng để đảm bảo giáo viên làm quen với nội dung, phướng pháp, hình thức tổ chức dạy học theo SGK mới.

BT