Cập nhật: 22:59, Chủ Nhật, 02/05/2021

print

Biến chủng SARS-CoV-2 tại Ấn Độ lan ra nhiều quốc gia

(ANTV) -Hiện biến chủng này cũng đã lan ra 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng cộng trên 19,5 triệu người đã nhiễm bệnh. Ngày hôm qua, Ấn Độ báo cáo trên 392.000 ca mắc COVID-19 mới. Tuy con số này đã giảm so với số kỷ lục hơn 400.000 ca một ngày trước đó, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn diễn biến hết sức nguy hiểm. Đợt dịch này ở Ấn Độ được nhận định một phần do biến chủng chứa đột biến kép của virus SARS-CoV-2 gây ra. Hiện biến chủng này cũng đã lan ra 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
 
Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, biến chủng của virus SARS-CoV-2 có tên gọi B.1.617 phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, đã được tìm thấy trong hơn 1.200 trình tự gen thu thập ở ít nhất 17 quốc gia khác, trong đó phần lớn các trình tự gen được thu thập từ Anh, Mỹ và Singapore.
 
WHO đã đưa biến chủng B.1.617 vào diện “biến chủng đáng chú ý” nhưng chưa xếp vào diện “biến chủng đáng lo ngại”, hay biến chủng nguy hiểm hơn chủng ban đầu vì khả năng lây nhiễm cao hơn, tỷ lệ gây tử vong cao hơn, kháng vaccine mạnh hơn.
 
Biến chủng B.1.167 được coi là một phần nguyên nhân khiến Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở đất nước này. Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh rằng, tình hình hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng mới mà còn do nhiều yếu tố khác như sự lơ là phòng dịch.
 
 Israel điều tra vụ giẫm đạp làm gần 200 người thương vong
 
Các nhà điều tra Israel đã vào cuộc, nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn đến thảm họa giẫm đạp tại lễ hành hương tới lăng mộ nổi tiếng của Giáo sĩ Shimon Bar Yocha, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và 150 người bị thương. Bộ Tư pháp Israel cho hay, lực lượng chức năng sẽ làm rõ liệu có sai phạm của cảnh sát trong thảm họa trên hay không.
 
Lễ hành hương này là sự kiện cộng đồng lớn nhất tại Israel kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Bất chấp quy định phòng dịch, ước tính khoảng 100.000 người đã tham gia cuộc hành hương này, trong khi nhà chức trách chỉ cho phép 10.000 người tụ tập tại khu vực lăng mộ.
 
Nguyên nhân của thảm kịch vẫn chưa được làm rõ, song một số ý kiến cho rằng thảm họa xảy ra một phần là do cảnh sát không phản ứng kịp thời. Theo đó, nhiều nhân chứng cho biết rất nhiều người đã chen chúc nhau di chuyển qua một lối đi hẹp trong khi cảnh sát lại chặn một lối đi khác, gây ra vụ kẹt cứng, nhiều người không thể thoát ra và giẫm đạp lên nhau.
 
Giới chức Israel cho hay trong số 45 người thiệt mạng, có 5 trẻ em ở độ tuổi từ 9-15 tuổi, 4 công dân Mỹ, 2 công dân Canada. Chính phủ Israel quyết định tổ chức quốc tang trong ngày hôm nay (2/5) để tưởng niệm các nạn nhân.